Tổng thống Putin dự báo về ngành nghề “hot” trong tương lai

Tổng thống Putin nhận định rằng, trong tương lai công nghệ kỹ thuật cao chiếm vị trí quan trọng trong sự phát triển của xã hội, và các chuyên gia trong lĩnh vực này trở thành nhu cầu nhân lực lớn.

Tại buổi nói chuyện với những em học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi Olympic quốc tế năm học 2017-2018 tại Trung tâm giáo dục Sirius, trả lời câu hỏi về ngành nghề nào sẽ trở thành “hot” nhất trong tương lai, nhà lãnh đạo nước Nga cho rằng:

“Chúng ta không thể khẳng định chính xác tuyệt đối. Song thực tế hiện tại, chúng tôi đã tham quan học hỏi và cho xây dựng rất nhiều phòng thí nghiệm và khu kỹ thuật cao, và tin tưởng rằng, các phòng thí nghiệm chất lượng cao này sẽ đào tạo ra các chuyên gia tài năng cho lĩnh vực cho nhu cầu cao nhất trong tương lai”.

“Ngành công nghiệp kỹ thuật cao sẽ trở thành ngành có nhu cầu nhân lực lớn với các lĩnh vực điển hình như trí thông minh nhân tạo, sáng chế robot, xe không người lái dưới nước, trên bộ hay bất kỳ phương tiện không người lái nào. Công nghệ cao trở thành “mắt xích” quan trọng, kết nối với nhiều ngành nghề khác như sinh học, nông nghiệp…” – Tổng thống Putin nói.

Tổng thống Putin cho rằng, ranh giới giữa các lĩnh vực sẽ bị xóa nhòa, thay vào đó bằng sự kết nối, và chính những người làm tại các “giao điểm” đó sẽ đạt được những thành tựu tốt nhất.

Tuy nhiên, ông Putin cũng lưu ý rằng, nói như vậy không có nghĩa nhu cầu nhân lực ở các lĩnh vực như luật sư hay kinh tế học sẽ “biến mất”, bởi lâu nay, đây chính là nghề nghiệp phổ biến nhất tại Nga.

“Với xu thế hiện nay, mọi thứ sẽ được kiểm duyệt chặt chẽ hơn, không đào tạo ồ ạt, và số lượng nhân lực đào tạo trong 2 lĩnh vực này vẫn tiếp tục đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường lao động” – Tổng thống Putin khẳng định.

“Tôi xin nhắc lại, chúng ta cần phải hiểu rằng, thị trường lao động cần nhân lực như thế nào. Và nếu chúng ta đào tạo những chuyên gia chỉ bởi vì nghĩ rằng dễ dàng trở thành luật sư hoặc nhà kinh tế, trong khi khó trở thành nhà toán học giỏi, kỹ sư tài năng, thì đó là điểm tham chiếu sai” – Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Mỹ Nga/Theo TASS
Nguồn: baonghean.vn