Mỹ trình làng xe tăng mạnh ngang xe chiến đấu Nga

Hôm 8/10, hãng General Dynamics của Mỹ đã chính thức giới thiệu dòng tăng hạng nhẹ Griffin thuộc Chương trình MPF.

Chiến tăng hạng nhẹ nằm trong Chương trình Hỏa lực bảo vệ cơ động (MPF) của Lầu Năm Góc dành cho Lục quân nước này.

Sự phát triển một dòng tăng mới là rất cần thiết do thực tế Mỹ thừa nhận M1 Abrams, vốn là xe tăng chiến đấu chủ lực, không phải lúc nào cũng có thể yểm trợ hỏa lực cho bộ binh do trọng lượng nặng và các hạn chế về di chuyển đường không.

Chiến tăng hạng nhẹ của General Dynamics.

Một trong những phẩm chất chính của chiếc xe chiến đấu mới là khả năng cơ động nhanh. Đại diện của Lục quân Mỹ cho biết:

“Việc di chuyển nhanh chóng đặc biệt quan trọng ở khu vực châu Âu, nơi mà ví dụ như quân đội Nga có thể ở ngay gần các lực lượng NATO”.

Phiên bản tăng hạng nhẹ phát triển theo chương trình MPF phải sở hữu sức mạnh vượt trội so với cỗ xe nhảy dù Sprut-SD hiện tại của Nga.

Việc Mỹ quyết tâm thực hiện chương trình MPF bởi hiện tại, Mỹ không có bất kỳ xe tăng nhảy dù hạng nhẹ nào kể từ khi những chiếc M551 Sheridan loại biên vào năm 1996.

M551 Sheridan là loại xe tăng trinh sát hạng nhẹ do công ty General Motors phát triển vào tháng 05/1960, định danh là XM551. Và để chứng minh quyết tâm của mình, Công ty General Dynamics đã giới thiệu mẫu xe Griffin dành cho chương trình Hỏa lực bảo vệ cơ động (MPF) của Lục quân Mỹ.

Với Griffin, General Dynamics muốn cho thấy chương trình MPF có thể kết hợp, lắp ráp các thành phần có sẵn từ trước như thế nào để tạo thành một mẫu xe mới có những tính năng vượt trội.

Trong khid dược kỳ vọng rất lớn thì xe Griffin lại được thiết kế dựa trên cơ sở điều chỉnh khung gầm xe chiến đấu bộ binh Ajax (của Anh) với tháp pháo nhẹ hơn của M1 Abrams. Hỏa lực phụ bao gồm 1 súng máy đồng trục cỡ nòng 7,62mm.

Yêu cầu của Lục quân Mỹ dành cho chương trình MPF là một chiếc xe tăng có thể triển khai nhanh chóng bởi lực lượng dù nhưng cũng đồng thời mang lại khả năng cơ động và hỏa lực như các xe tăng chiến đấu chủ lực tiêu chuẩn.

Xe tăng Griffin của General Dynamics có khối lượng 27.000kg (nhẹ hơn một nửa so với xe tăng M1A1 Abrams) nhưng lại có hỏa lực ngang với M1 Abrams. Kíp xe gồm 4 người. Lớp giáp tiêu chuẩn của Griffin có thể chống lại các loại đạn xuyên giáp cỡ 7,62mm nhưng mẫu xe này có thể lắp thêm các lớp giáp phụ.

Tuấn Vũ
Nguồn: http://baodatviet.vn