Nga kêu gọi Mỹ cùng nỗ lực giải quyết các vấn đề toàn cầu

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã kêu gọi Moskva và Washington cùng nỗ lực giải quyết một loạt vấn đề toàn cầu.

Phát biểu tại cuộc gặp Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton, Bộ trưởng Shoigu cho biết cả Moskva và Washington đều phải nỗ lực giải quyết vấn đề chiến lược là ngăn chặn hạt nhân cũng như dàn xếp các cuộc xung đột lớn kéo dài lâu nay.

Theo ông, quân đội Nga và Mỹ duy trì các cuộc tiếp xúc hiệu quả, đặc biệt trong vấn đề Syria, vốn cho phép ngăn chặn các nguy cơ va chạm trên không. Tuy nhiên, hai nước vẫn cần tiến hành thêm đối thoại thiết thực.

Về phần mình, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng các cuộc đối thoại về thiết lập các khu vực giảm căng thẳng ở Syria “rất thành công và hữu ích,” đồng thời khẳng định Washington mong muốn mở rộng hợp tác kiểu này cũng như thảo luận các vấn đề khác.

Ông cũng cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis mong muốn có thêm cơ hội đối thoại với người đồng cấp Nga Shoigu.

Trong chuyến thăm Nga này, ông Bolton cũng đã gặp Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev, Ngoại trưởng Sergei Lavrov và gặp Tổng thống Vladmir Putin trong ngày 23/10.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Kommersan của Nga, ông Bolton cho biết trong các cuộc gặp tại Moskva, ông đã thảo luận khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh khác giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Donald Trump giống cuộc gặp trước tại thủ đô Helsinki của Phần Lan hồi tháng 7./.

Nguồn: vietnamplus.vn