Mỹ cảnh báo một số cá nhân Nga trước thềm bầu cử giữa nhiệm kì

Báo The New York Times ngày 23.10 đưa tin Bộ Tư lệnh Không gian mạng Mỹ (CyberCom) bắt đầu tiến hành một chiến dịch nhằm ngăn hành động can thiệp vào các cuộc bầu cử của nước này, trong đó có bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kì vào tháng tới.

Mỹ sắp tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kì trong nỗi lo bị can thiệp – Ảnh: The Independent

CyberCom gửi thông điệp đến một số cá nhân người Nga với nội dung cảnh báo rằng danh tính của các đối tượng đã được xác định và hoạt động của họ đang bị theo dõi.

Quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ chiến dịch này với The New York Times không cho biết chi tiết cụ thể, nhưng theo một số nguồn tin khác thì đối tượng bị nhắm đến là tội phạm máy tính bị nghi làm việc cho các tổ chức nhận tài trợ từ người Nga cùng với đối tượng được các cơ quan tình báo Nga tuyển dụng.

Chiến dịch mạng của CyberCom được tiến hành trước khi Mỹ bước vào cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kì vào ngày 6.11 sắp tới.

Người phát ngôn Joseph Holstead của CyberCom từ chối thảo luận về chiến dịch này mà chỉ khẳng định giới lãnh đạo chính phủ Mỹ không chấp nhận bất cứ sự can thiệp của nước ngoài dưới bất cứ hình thức nào, vì vậy quyết tâm thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn.

Nỗi lo bầu cử bị can thiệp trong giới chức Washington đang ngày càng gia tăng kể từ khi giới tình báo nước này công bố một đánh giá cáo buộc chính quyền Moscow can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Phía Nga một mực phủ nhận.

Tháng 8 vừa qua, Tổng thống Donald Trump ký một sắc lệnh dỡ bỏ một vài quy định ràng buộc, tạo điều kiện cho chính quyền Mỹ thực hiện công tác đảm bảo an ninh mạng hiệu quả hơn.

Cẩm Bình (theo CNBC)