Màn biểu diễn đỉnh cao tại Kaliningrad

Không quân Nga vừa công bố màn tiếp dầu đỉnh cao của máy bay Il-78 đối với tiêm kích Su-30SM và Su-24 trên không phận Kaliningrad.

Màn tiếp dầu đỉnh cao được Kênh RT (Nga) cho biết trong video được Bộ Quốc phòng Nga thực hiện và được đăng tải ngày 27/10. Để thực hiện thuần thục pha tiếp liệu này, các phi công phải điều chỉnh để chiến đấu cơ khớp với máy bay tiếp liệu khi cả hai đều đang ở vị trí cách mặt đất từ 2-5km và ở vận tốc 500-600km/h.

Tuy nhiên, theo nguồn tin từ Không quân Nga, thực chất màn tiếp dầu tại Kaliningrad được các phi công thực hiện ở độ cao cực ấn tượng khoảng 8.000m. Bất chấp độ khó của bài diễn tập, mọi thao tác đã được phi công Nga thực hiện chuẩn xác như trên mặt đất.

Tiêm kích Su-30SM tiếp nhiên liệu trên không.

Được biết, chiếc Su-30SM vừa thực hiện thành công pha tiếp nhiên liệu là một trong những chiến đấu cơ được Không quân Nga tăng cường đến Kaliningrad hồi giữa năm 2018 – gói tăng cường lực lượng khiến NATO lo lắng. Đặc biệt, cùng thời điểm này, phương Tây cũng phát hiện Nga nâng cấp cơ sở hạ tầng quân sự ở Kaliningrad để chứa vũ khí hạt nhân.

Nguồn tin này tiết lộ rằng, công việc nâng cấp 4 hầm chứa đã được thực hiện từ ngày 19/7/2018 và đến nay đã hoàn thành. Những hình ảnh vệ tinh còn cho thấy rằng, Nga đã và đang tiếp tục xây dựng 40 hầm chứa mới ở gần khu vực Primorsk. Đây là cảng biển lớn thứ hai của Nga ở khu vực biển Biển Baltic.

Dựa vào những hình ảnh vệ tinh các chuyên gia nhận định rằng, các hầm chứa mới được xây dựng nằm xung quanh các hầm cũ. Nhiều khả năng các hầm chứa này sẽ thông nhau ở dưới lòng đất và chúng sẽ là nơi để lưu trữ các loại vũ khí, trang bị quân sự của Nga, bao gồm cả vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, nguồn tin này cũng tin rằng, việc nâng cấp các công trình quân sự cũng diễn ra ở Chernyakhovsk, trên lãnh thổ của căn cứ nơi Lữ đoàn tên lửa 152 của quân đội Nga đóng quân. Các chuyên gia tin rằng, việc Nga không ngừng tăng cường sức mạnh quân sự ở Kaliningrad sẽ trở thành mối đe dọa rất nguy hiểm đối với NATO và Mỹ.

Tuy nhiên, chỉ huy lực lượng Hải quân Mỹ ở châu Âu, Đô đốc James Foggo đã nói rằng, những loại vũ khí, trang bị quân sự mà Nga đã và đang triển khai ở khu vực này sẽ không thể ngăn cản NATO và Mỹ tiến hành các hoạt động quân sự của họ trong khu vực, thậm chí có sự hiện diện của vũ khí hạt nhân.

Ông nhấn mạnh rằng, nếu Moscow thực sự có ý định khiêu khích liên minh, họ sẽ đáp trả thích đáng. “Chúng tôi sẽ không bị ảnh hưởng hay bị đe dọa bởi các loại vũ khí, trang bị quân sự của Nga ở Kaliningrad”, ông Foggo nói.

Nguồn: http://baodatviet.vn