Mỹ: Cơ quan chính phủ đau đầu vì nhân viên nghiện phim sex Nga

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) đang đau đầu vì hệ thống máy tính bị nhiễm mã độc. Đặc biệt, nguyên nhân của việc này đến từ một nhân viên chính phủ bị nghiện… xem phim khiêu dâm Nga.

Ảnh minh họa: Flickr.

Vào hôm 17.10 vừa qua, Văn phòng Tổng Thanh tra (OIG) của USGS đã công bố một bản báo cáo chi tiết về vụ việc. Theo đó, một nhân viên của USGS dường như đã sử dụng máy tính xách tay được chính phủ cấp để truy cập các trang phim khiêu dâm Nga, qua đó khiến máy tính và cả hệ thống của USGS bị nhiễm mã độc.

“Trong tổng số 9.000 trang khiêu dâm mà người này truy cập, có rất nhiều trang có máy chủ tại Nga và có chứa mã độc”, bản báo cáo viết về người nhân viên giấu tên.

“Hầu hết các trang khiêu dâm lớn đều không cố gắng chủ động cài mã độc trên thiết bị người dùng bởi việc này sẽ khiến người dùng tẩy chay, gây thất thu lượng tiền đến từ quảng cáo hoặc các nội dung trả tiền”, lập trình viên kiêm kỹ thuật viên Chris Garaffa nói với Sputnik.

“Tuy nhiên, với những trang nhỏ, quảng cáo có thể chứa cả mã độc. Thực tế, không chỉ các trang phim khiêu dâm, bất kỳ trang web nào có quảng cáo cũng có thể bị dính việc này”.

“Người dùng nên dùng cách trình duyệt an toàn như Mozilla Firefox hay Brave, kết hợp với các ứng dụng chặn quảng cáo phụ trợ như uBlock Origin để ngăn chặn các rủi ro với máy tính. Việc này nên được thực hiện trên mọi trang web mà người dùng xem”, Garaffa chia sẻ.

Theo phân tích của chính phủ, ngoài chiếc laptop của cơ quan, nhiều hình ảnh khiêu dâm đã được lưu trên một thiết bị lưu trữ USB không được cho phép và điện thoại Android cá nhân của người nhân viên nói trên. Cả 2 thiết bị này cũng đã dính mã độc.

Được biết, dựa theo luật của USGS – trực thuộc Bộ Nội vụ (DOI) – có quy định cấm nhân viên xem, chia sẻ các nội dung khiêu dâm trên máy tính của chính phủ. Bên cạnh đó, DOI cũng cấm việc kết nối các thiết bị cá nhân vào máy tính hay mạng lưới chính phủ. Hằng năm, DOI đều tổ chức các khóa huấn luyện an ninh công nghệ và trong các đợt huấn luyện này, các nhân viên đều phải ký cam kết đã hiểu rõ những quy định này.

Theo Sputnik, rõ ràng là người nhân viên USGS – dù đã biết rõ quy định – đã vi phạm luật, gây ảnh hưởng cho cả hệ thống. Sau vụ việc nói trên, OIG cho rằng USGS cần tăng cường giám sát việc sử dụng internet của nhân viên, chặn tất cả các trang phim khiêu dâm và ngăn chặn việc sử dụng các USB không được bảo mật.

Tiểu Đào (Theo Sputnik)
Nguồn: danviet.vn