Mục tiêu của Nga và những điểm nóng trên thế giới

Tình hình thế giới đang diễn ra rất phức tạp tiềm ẩn nguy cơ xung đột và có thể dẫn tới chiến tranh thế giới thứ 3.

Cổng thông tin Russian7 cho biết rằng, trong trường hợp xảy ra xung đột giữa Nga với Mỹ và NATO các nước phương Tây sẽ trở thành mục tiêu tấn công đầu tiên của các tên lửa Nga.

Vũ khí hạt nhân sẽ được sử dụng trong chiến tranh thế giới thư 3.

Các chuyên gia cho rằng, hành lang Suwalki nằm trên khu vực biên giới giữa Luthuania và Ba Lan sẽ là một trong nhưng mục tiêu chính. Thực tế nếu kiểm soát được khu vực này sẽ cho phép Nga cắt đứt hoàn toàn các quốc gia vùng Baltic khỏi các quốc gia của NATO khác.

Lưu ý rằng, Ba Lan là quốc gia có lực lượng quân đội có thể triển khai nhanh chóng trong trường hợp này và là nơi triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và liên minh. Vì vậy mục tiêu cuộc tấn công của Nga sẽ có thể là khu định cư Radzikovo của Ba Lan, trung tâm hậu cần của NATO ở làng Powidz và căn cứ “Fort Trump”.

Trước đó Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng, việc triển khai các lực lượng quân sự ở gần biên giới với Nga là hành động phá phá vỡ sự cân bằng chiến lược trong khu vực. Vì vậy mục tiêu tiếp theo mà quân đội Nga có thể tấn công là căn cứ phòng thủ chống tên lửa của Mỹ ở Rumani tại ngôi làng Deveselu.

Năm điểm nóng có thể xuất hiện xung đột

Theo nhà phân tích quân sự Vladimir Yeveyev, xung đột có thể xảy ra ở các nước vùng Baltic vì hiện tại ở khu vực này quân đội liên minh không ngừng được tăng cường. Hiện nay ở khu vực Baltic thường xảy ra đụng độ máy bay và tàu chiến giữa Nga và NATO. Trong trường hợp một bên nào đó vượt qua giới hạn chiến tranh sẽ bùng nổ.

Ông Yeveyev tin rằng, trong trường hợp xảy ra xung đột với Nga ở Baltic, Hoa Kỳ sẽ không dễ dàng tham gia vì họ lo ngại tên lửa Nga sẽ chỉ thẳng vào lãnh thổ nước này, thậm chí các nước NATO cũng phải xem xét cẩn thận. Vì vậy các nước Baltic sẽ trở thành bia đỡ đạn và thất bại nhanh chóng.

Khu vực thứ hai – nới có thể bắt nguồn cho Chiến tranh thế giới thứ ba có thể là Syria. Vì lợi ích ở khu vực này Nga và Mỹ sẽ phân chia lại Syria. Chuyên gia này cho rằng, nếu thành phố Raqqa nằm dưới sự kiểm soát của Hoa Kỳ, người Mỹ sẽ xây dựng kịch bản như “Bức tường Berlin” bằng cách chia đất nước này thành hai phần. Điều này sẽ dẫn đến sự leo thang trong mối quan hệ giữa Moscow và Washington.

Khu vực thứ 3 có thể là nơi bắt đầu cuộc chiến tranh thế giới thứ 3 đó chính là Triều Tiên vì liên quan đến các vấn đề hạt nhân. Mặc dù mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên gần đây có dấu hiệu bớt căng thẳng, tuy nhiên Triều Tiên chưa bao giờ tuyên bố sẽ từ bỏ chương trình hạt nhân của mình. Điều này có thể khiến Mỹ tức giận và căng thẳng leo thang, có thể dẫn tới cuộc xung đột mới.

Ngoài các điểm nóng trên hiện nay trên thế giới vẫn còn những tranh chấp và xung đột nhỏ, ví dụ như mâu thuẫn giữa Ấn Độ và Pakistan, cũng như tranh chấp lãnh thổ của Bắc Kinh và Tokyo. Tất cả những mâu thuẫn này có thể bùng nổ và trở thành một cuộc chiến quy mô lớn trong tương lai.

Nguyễn Giang
Nguồn: baodatviet.vn