Súng tiểu liên cực mạnh của đặc nhiệm Nga được Việt Nam sản xuất thành công

Súng tiểu liên cực mạnh của đặc nhiệm Nga được Việt Nam sản xuất thành công. Được biết khẩu súng STL-15 chính là phiên bản được Việt Nam sản xuất dựa trên khẩu PP-91 Bizon đang được sử dụng trong lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố của Nga.

Theo Thông tấn Xã Việt Nam, đây là lần đầu tiên Việt Nam giới thiệu các sản phẩm quốc phòng do chúng ta tự sản xuất tại Triển lãm quốc tế về quốc phòng Indonesia 2018 (Indo Defence 2018) vừa khai mạc ngày 7-11 tại Jakarta.
Việt Nam đã bất ngờ giới thiệu một số dòng súng của nước ngoài được Việt Nam sản xuất thành công sau khi mua bản quyền.
Hình ảnh các khẩu súng do nền công nghiệp quốc phòng Việt Nam sản xuất.
PP-19 được phát triển theo yêu cầu của Bộ Nội vụ Nga (MVD). Mục đích chế tạo khẩu súng này là để trang bị cho các đội chống khủng bố và đơn vị thi hành công vụ, đây là những lực lượng không cần các loại súng trường có tầm bắn xa nhưng lại cần những khẩu súng nhỏ gọn, uy lực lớn ở khoảng cách gần và độ chính xác cao.
Nguyên mẫu của khẩu súng này được thử nghiệm bởi Viện Nghiên cứu Thiết bị đặc biệt vào năm 1995, PP-19 đã cho thấy sự vượt trội so với những khẩu súng cạnh tranh khác. Nó nhanh chóng được đưa vào phục vụ chính thức một năm sau đó.
Thân súng làm bằng thép dập có 3 khe thông gió ở mỗi bên phía trước để tăng khả năng tản nhiệt cho nòng. Báng súng dạng khung có thể gập về bên trái để tiện trong di chuyển mà không ảnh hưởng đến khả năng khai hỏa.
Khóa an toàn nằm phía bên phải súng với 3 chế độ là khóa, bán tự động và tự động. Súng cũng có nút để điều chỉnh tốc độ bắn thích hợp với từng nhiệm vụ tác chiến.
Nòng súng có 4 rãnh xoắn 240 mm về phía tay phải, đầu nòng có rãnh để gắn ống hãm nảy hoặc ống giảm thanh.
PP-19 Bizon có thước ngắm cơ khí tương tự như các mẫu AK nhưng khả năng tinh chỉnh khác đi do tầm bắn ngắn hơn, chỉ còn các mức 50m,100m,150m và 200m.
Nguyên mẫu của Bizon không có ray Picatinny để gắn thêm phụ kiện, tuy nhiên xạ thủ vẫn có thể trang bị thêm các ray này bằng hệ thống đai kẹp tương tự như trên súng AK.
PP-19 có cơ chế nạp đạn bằng phản lực bắn, thoi nạp đạn đóng để tăng độ chính xác.
Khi bắn các loại đạn súng ngắn bình thường thì thoi nạp đạn sẽ lùi rất ngắn, làm tăng tốc độ bắn nhưng với các loại đạn súng ngắn mạnh, áp lực cao, thoi nạp đạn sẽ tự động lùi dài hơn làm giảm tốc độ tác xạ và giảm độ giật để bắn chính xác hơn.
Một điểm đặc biệt của Bizon so với những khẩu súng khác chính là hộp tiếp đạn hình trụ được gắn song song bên dưới với nòng súng với cơ số đạn khá lớn.
Thiết kế này có tính cơ động cao hơn so với cách bố trí hộp đạn truyền thống. Hộp tiếp đạn này có thể chứa tối đa 64 viên, các viên đạn được sắp xếp theo hình xoắn ốc tương tự súng tiểu liên Calico M960 của Mỹ. Hộp tiếp đạn được làm từ sợi thủy tinh gia cố, đây cũng đồng thời là ốp lót tay của xạ thủ.
Bizon-2-04 – Phiên bản carbine bán tự động của PP-19 sử dụng đạn 9×18 mm Makarov. Bizon-2-05 – Phiên bản bán tự động bắn đạn 9×19 mm Parabellum. Bizon-2-06 – Phiên bản carbine bán tự động sử dụng đạn 0,380 ACP, cùng nhiều loại đạn khác.

Việt Hùng
Nguồn: anninhthudo.vn