Doanh nghiệp “bạo chi” đón dòng khách du lịch Nga tới Việt Nam

Góp phần vào việc nâng mức tăng trưởng của khách quốc tế tới Việt Nam những năm qua, đặc biệt là dòng khách tới từ Nga, các doanh nghiệp du lịch trong nước đang đóng một vai trò quan trọng.

Khách lưu trú dài ngày, chi tiêu cao

Việt Nam có thế mạnh về du lịch biển đảo, đây là sản phẩm mà khách Nga rất ưa thích vào mỗi kỳ nghỉ đông. Lâu nay, khách Nga sang Việt Nam hay tìm đến Bình Thuận, Ninh Thuận, Nha Trang… Đây cũng là những điểm đến có cơ sở hạ tầng phục vụ khá chuyên nghiệp.

Tại thời điểm hiện nay, Nga là một trong những thị trường khách du lịch quan trọng của du lịch Việt Nam và là một trong 6 thị trường gửi khách lớn nhất của Du lịch Việt Nam. Năm 2017, Việt Nam đón 574.000 lượt khách Nga, tăng 32,3% so với năm 2016 và tăng gần gấp đôi so với 5 năm trước. Trong 9 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đón được 495.000 lượt khách Nga, tăng 8,4% so với năm 2017.

Theo ông Vũ Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường, Tổng cục Du lịch, khách Nga lựa chọn Việt Nam, đặc biệt là Nha Trang, Khánh Hòa là do điều kiện khí hậu ấm áp quanh năm, là điểm nghỉ dưỡng biển lý tưởng, nhất là trong điều kiện thời tiết giá lạnh ở Nga khi mùa đông tới.

Một trong các cơ sở nghỉ dưỡng tại Nha Trang, Khánh Hòa. (Ảnh minh họa: báo Dân Trí)

Một điểm đáng lưu ý, đây cũng thường là dòng khách có lưu trú dài ngày, từ 11 đến 13 ngày và thường lưu trú trong các khách sạn từ 3-5 sao và là thị trường khách có chi tiêu cao do lưu trú dài ngày. Thống kê cho thấy, đây là dòng khách có chi tiêu cao gấp 3-4 lần khách tới từ các quốc gia khác.

Theo ông Vũ Nam, các doanh nghiệp du lịch đóng vai trò quan trọng trong cả hoạt động xúc tiến, quảng bá cũng như đưa khách du lịch Nga đến Việt Nam.

Một số hãng du lịch lớn như Pegas hay Anex tour là những hãng lớn đang gửi khách Nga đến Việt Nam. Tuy nhiên, các doanh nghiệp của Việt Nam cũng đã dần chủ động và đẩy mạnh hơn các kênh tiếp thị và bán sản phẩm đến thị trường khách du lịch Nga.

Ngoài ra, một ưu thế nữa là hàng ngày đều có các chuyến bay thẳng từ Nga đến Việt Nam. Bên cạnh các chuyến bay thường xuyên của hai hãng hàng không quốc gia của hai nước là các chuyến bay thuê bao kết nối hơn mười thành phố của Nga với Việt Nam.

Chưa kể, sự hợp tác giữa các công ty du lịch của hai nước đã đóng góp rất nhiều trong việc thúc đẩy dòng khách du lịch Nga sang Việt Nam.

Thống kê cho hay, chỉ riêng một doanh nghiệp đã đưa hơn 300.000 khách Nga tới Nha Trang trong tổng số 500.000 khách Nga tới Nha Trang và con số này dự kiến tăng lên 360.000 khách trong năm nay.

Các doanh nghiệp cũng “mạnh tay” đầu tư cơ sở hạ tầng. Riêng Tập đoàn Crystal Bay đầu tư 18 máy bay charter flight (thuê nguyên chuyến) bay đường bay Nga – Việt Nam phục vụ riêng cho dòng khách của doanh nghiệp này và riêng năm 2017, đã có 1.300 chuyến bay charter flight của hãng đáp xuống sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa.

Cần có cơ chế linh hoạt hơn nữa về visa

Trong tương lai, nhằm thu hút khách tại các thị trường tiềm năng nói chung và thị trường Nga nói riêng, ông Vũ Nam đưa ra một số gợi ý. Trong đó, đặc biệt chú ý tới việc cần hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Nga thông qua việc tổ chức các sự kiện xúc tiến du lịch.

Ngoài ra, cần có chính sách khuyến mại hợp lý cho khách Nga cũng như các công ty du lịch gửi khách Nga đến Việt Nam, do hiện nay Việt Nam là điểm đến đang bị cạnh tranh mạnh bởi các điểm đến khách trong khu vực như Thái Lan hoặc việc Ai Cập nối lại các chuyến bay thường xuyên từ Nga đến Ai Cập từ tháng 4/2018 vừa rồi cũng làm giảm tốc độ tăng trưởng khách Nga đến Việt Nam.

Một yếu tố đặc biệt quan trọng nữa theo ông Vũ Nam là cần có cơ chế linh hoạt hơn nữa về visa nhằm kéo dài thời gian lưu trú của khách Nga đến Việt Nam như miễn visa 30 ngày cho khách Nga.

Để duy trì tốc độ tăng trưởng lượng khách Nga tới Việt Nam, ông Vũ Nam còn cho rằng, phải tăng cường công tác nghiên cứu thị trường, xác định sản phẩm dịch vụ mà khách Nga ưu thích theo từng phân khúc khách cụ thể.

Các hoạt động xúc tiến, quảng bá tại thị trường Nga thông qua các hoạt động như: Tham gia các Hội chợ du lịch quốc tế lớn tại Nga như hội chợ MITT tổ chức vào tháng 3 hàng năm; Tổ chức các chương trình giới thiệu điểm đến tại các thành phố lớn của Nga; tổ chức các đoàn khảo sát xây dựng và giới thiệu sản phẩm cho doanh nghiệp Lữ hành Nga đến Việt Nam (farm trip) và các đoàn báo chí, truyền hình Nga đến Việt Nam viết bài, đưa tin, giới thiệu về du lịch Việt Nam… cũng cần phải được tăng cường.

Đồng thời đẩy mạnh việc kết nối với các doanh nghiệp lớn của Nga chuyên kinh doanh khách outbound Nga để đưa khách đến Việt Nam…

Thái Linh
Nguồn: toquoc.vn