5 ngọn núi cao nhất nước Nga

Nước Nga sở hữu khoảng 20 hệ núi và hàng ngàn đỉnh núi khác nhau. Chúng là những rặng núi xương sông, tạo nên những đỉnh núi hùng vĩ, nổi tiếng và cao nhất ở xứ sở Bạch Dương. Các hệ thống núi được chia làm 6 phần khác nhau, đó là các rặng núi vùng Caucasus, Hibins và Urals cũng như các dãy núi lớn của miền Nam Siberia, Đông Bắc Siberia và Viễn Đông. Cùng ngắm nhìn khung cảnh nước Nga và khám phá 5 ngọn núi cao nhất nước Nga.

Ngọn núi cao nhất nước Nga – Elbrus

Elbrus chính là ngọn núi cao nhất nước Nga và cũng là nóc nhà của Châu Âu với chiều cao 5642m so với mực nước biển. Đỉnh núi này nằm về phía Bắc của dãy Caucasus, trên biên giới của Karachay-Cherkessia và Kabardino-Balkaria. Ngọn núi này được người dân Nga gọi với rất nhiều tên gọi khác nhau như “núi vĩnh cửu”, “núi hạnh phúc”, “ngọn núi tuyết khổng lồ”,…. nhưng tên gọi Elbrus vẫn được nhiều người gọi với ý nghĩa “ngọn núi với những đám mây vờn quanh”.

Elbrus – ngọn núi cao nhất ở nước Nga

Trước đây, Elbrus từng là một ngọn núi lửa và đã nguội lạnh từ lâu, được bao phủ bởi băng tuyết quanh năm. Thứ mà nóc nhà của nước Nga để lại đó là những mạch nước khoáng ở sườn đông cùng nguồn nước dồi dào tưới tiêu cho hơn 144km2 diện tích đồng bằng.

Ngọn núi cao nhất xứ sở Bạch Dương này gắn liền với khá nhiều câu chuyện kỳ bí khác nhau. Theo lời kể lại từ một vận động viên leo núi kể lại rằng ở cách mặt đất khoảng 2km có một khoảng đất khá bằng phẳng gọi là sân bay Đức. Ở ngay trên khoảng rừng này có một cánh rừng nấm đá hay phát ra những tiếng kêu kỳ lạ, gây sởn cả gai ốc. Thậm chí còn có khá nhiều câu chuyện về việc Elbrus không chấp nhận những kẻ có tâm hồn ô uế trèo lên. Chỉ có thể leo lên đỉnh Elbrus với lòng ngưỡng mộ đối với ngọn núi khổng lồ ở Kavkaz.

Ngọn núi Dykh-Tau

Ngọn núi Dykh-Tau là ngọn núi đứng thứ hai tại Nga

Ngọn núi Dykh-Tau là ngọn núi đứng thứ hai tại Nga với chiều cao 5204m. Nó còn được gọi với cái tên khác: “Núi răng cưa”. Tên gọi của ngọn núi đã gợi ra được sự nguy hiểm bởi nó có độ dốc gần như thẳng đứng. Hiện tượng lở tuyết và đất đá thường xuyên xảy ra ở nơi đây. Núi răng cưa nằm ở dọc biên giới giữa Georgia và lãnh thổ Kabardino-Balkaria. Việc leo núi ở đây cưc kỳ nguy hiểm và phức tạp nhưng điều đó không thể cản trở mà thậm chí còn khiến dân leo núi cảm thấy kích thích, muốn chinh phục thử thách này. Vào mùa đông, nhiệt độ ở đây rất thấp. Ngọn núi này ít được viếng thăm nhất vì địa hình nguy hiểm.

Núi Koshtantau cao 5152 mét

Núi Koshtantau là một trong những đỉnh núi khó chinh phục nhất nhưng cũng đẹp nhất ở vùng Caucasus này

Không nói quá khi mà ngọn núi Koshtantau là một trong những đỉnh núi khó chinh phục nhất nhưng cũng đẹp nhất ở vùng Caucasus này. Nếu quyết định leo lên ngọn núi từ phía Bắc, bạn sẽ có cơ hội đi qua một đoạn đường bằng đá cẩm thạch phủ băng đẹp đến khó tin. Trong lịch sử của các nhà leo núi đã từng muốn lên đỉnh thì không ít người đã biến nơi này thành một trong những thử thách cuối đời của mình. Chẳng hạn, vào năm 1888, hai vận động viên người Anh đã tử nạn cùng hai người dẫn đường của mình. Đây quả là một kỷ niệm đau buồn ở nơi đây.

Đỉnh Pushkin – cao 5033 mét

Núi Pushkin được đặt tên nhân ngày kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ vĩ đại này

Vào năm 1938, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày mất của Pushkin, chính phủ và người dân Nga đã tổ chức long trọng và đặt tên ngọn núi này theo tên của nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch vĩ đại này. Đỉnh Pushkin là nằm ở trung tâm của rặng núi chính Caucasus và cũng là một phần của dãy núi Dykh-Tau giữa đỉnh Borovikova và Đông Dykh-Tau.

Dzhangi-Tau – cao 5085 mét.

Dzhangi-Tau là ngọn núi đẹp tại Nga

Một trong những ngọn núi cao nhất của Liên bang Nga Dzhangi-Tau, là một phần của rặng núi rộng lớn “Bức tường Bezengi” dài 12 km nằm trên lãnh thổ Kabardino-Balkaria. Tên dịch từ tiếng Karachai-Balkar là “Núi mới”. Nhờ cuộc chinh phục thành công lên đỉnh núi này mà các vận động viên leo núi được trao tặng Kỷ niệm chương “Báo tuyết Nga”, đó cũng là một động lực tốt cho nhiều du khách.

Nguồn: motthoangnuocnga.com