Ông Putin tiết lộ lý do “phớt lờ” điện đàm với Tổng thống Ukraine

Tổng thống Vladimir Putin lần đầu tiên giải thích lý do ông “phớt lờ” các cuộc điện thoại của người đồng cấp Ukraine Pyotr Poroshenko trong bối cảnh quan hệ song phương đang diễn biến phức tạp.

Tổng thống Putin (trái) và Tổng thống Poroshenko dự một sự kiện chung. (Ảnh: Reuters)

Theo TASS, Tổng thống Putin hôm nay 5/12 đã trả lời câu hỏi của các phóng viên về lý do ông không trao đổi qua điện thoại với Tổng thống Ukraine Poroshenko khi hai nước xảy ra vụ đụng độ căng thẳng trên biển hồi tháng trước. Theo nhà lãnh đạo Nga, lý do ông không đáp lại những nỗ lực liên lạc qua điện thoại của tổng thống Ukraine vì không muốn dính líu tới chiến dịch tranh cử tại nước này.

“Vấn đề không phải ở chỗ tôi né tránh đối thoại hay không muốn nói chuyện với ông Poroshenko, không phải như vậy. Vấn đề ở chỗ tôi không muốn dính líu tới chiến dịch tranh cử (tổng thống) của ông ấy”, Tổng thống Putin nói.

Theo ông Putin, Tổng thống Poroshenko rất giỏi trong việc tạo ra khủng hoảng và châm ngòi cho các hành động khiêu khích rồi sau đó ngay lập tức đổ lỗi cho Nga. Cùng với đó, Tổng thống Putin cho rằng ông Poroshenko cũng “muốn chứng minh với mọi người rằng ông ấy có thể giải quyết thành công các vấn đề phát sinh”.

“Đây đơn giản là một chiêu trò, nhưng tôi không muốn trở thành một phần trong những chiêu trò đó, và tôi sẽ không tham gia”, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Tổng thống Poroshenko ngày 27/11 cho biết ông đã đề xuất điện đàm với Tổng thống Putin ngay trong đêm xảy ra vụ Nga bắt giữ 3 tàu chiến Ukraine cùng 23 thủy thủ tại eo biển Kerch, đồng thời gửi yêu cầu tới phía Nga. Tuy nhiên, ông nói Moscow không đưa ra phản hồi. Ông Poroshenko được cho là đã phải liên lạc với Thủ tướng Đức Angela Merkel và nhờ bà chuyển lời tới ông Putin về yêu cầu thả người và tàu thuyền của Kiev.

Phát biểu tại Diễn đàn kêu gọi đầu tư Nga tại Moscow hôm 18/11, Tổng thống Putin cho rằng mục đích của Tổng thống Poroshenko khi để xảy ra vụ đụng độ trên biển với Nga là nhằm lôi kéo tỷ lệ ủng hộ của cử tri trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3/2019.

“Hành vi khiêu khích này do chính quyền hiện thời, và tôi nghĩ do chính tổng thống (Ukraine) khởi xướng, trong bối cảnh cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào năm sau. Tỷ lệ ủng hộ của đương kim tổng thống đang đứng ở vị trí thứ 5 và ông ấy có nguy cơ không vào được đến vòng 2. Đó là lý do khiến ông ấy cần làm gì đó để khiến tình hình trở nên phức tạp hơn nhằm tạo ra các rào cản cho đối thủ”, ông Putin nhận định về người đồng cấp Ukraine.

Tổng thống Poroshenko (giữa) và người thân của các thủy thủ bị Nga bắt giữ gặp mặt tại Kiev ngày 4/12. (Ảnh: AP)

Đồng quan điểm với Tổng thống Putin, Điện Kremlin mô tả hành động khiêu khích trên biển của Ukraine gần đây nhằm lôi kéo sự ủng hộ dành cho Tổng thống Poroshenko. Hạ viện Nga hôm qua 4/12 đã thông qua một tuyên bố, cáo buộc ông Poroshenko giữ ghế tổng thống “bằng mọi cách, thậm chí cả nguy cơ chiến tranh toàn diện” với Nga.

Cùng ngày, Tổng thống Poroshenko đã gặp gia đình các thủy thủ bị Nga bắt giữ và cam kết sẽ làm tất cả mọi cách trong quyền hạn của mình để đưa họ về Ukraine.

“Đối với tôi, không có chuyện gì quan trọng hơn việc đưa họ trở về. Cả nước Ukraine đều tự hào về những người thân yêu của các bạn”, ông Poroshenko nói với người thân của các thủy thủ.

Theo Tổng thống Poroshenko, việc Nga bắt giữ 24 thủy thủ Ukraine là bất hợp pháp.

“Theo tình trạng của họ, theo công ước Geneva, họ là tù nhân chiến tranh và không thể bị xét xử tại bất kỳ tòa án nào của Kremlin”, ông Poroshenko tuyên bố.

Theo dantri.com.vn