Thủ tướng thăm ‘thủ đô phương bắc’ nước Nga

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 21-5, Thủ tướng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm TP Saint (St) Petersburg – ‘thủ đô phương bắc’ của nước Nga – trung tâm văn hóa lớn của Nga và của cả thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đến viếng, đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm – Nghĩa trang Piskaryovskoye – Ảnh: Đ.TRANG

St Petersburg là trung tâm công nghiệp lớn thứ hai của Nga sau Matxcơva, với những ngành công nghiệp chủ chốt như chế tạo máy và đóng tàu.

Tại đây, Thủ tướng đã đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm ở nghĩa trang Piskaryovskoye, nơi chôn cất những người đã hi sinh bảo vệ TP Leningrad (St Petersburg ngày nay), biểu tượng chính trị quan trọng của Liên Xô trước đây gắn với cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga.

Thủ tướng và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự triển lãm “Những nền văn hóa cổ Việt Nam” lần đầu tiên được tổ chức tại cung điện Mùa Đông trong khuôn khổ Năm chéo giữa hai nước, còn được gọi là Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam.

Cung điện Mùa Đông hiện nay là Bảo tàng Hermitage, một trong ba bảo tàng nghệ thuật lớn nhất thế giới, nơi trưng bày 3 triệu tác phẩm có giá trị.

Thủ tướng cũng đến tham quan khu lưu niệm Lênin, thăm chiến hạm Rạng Đông, nơi cách đây hơn 100 năm đã được lệnh nã phát pháo đầu tiên, báo hiệu lực lượng cách mạng do những người Bolsevich lãnh đạo bắt đầu tấn công vào cung điện Mùa Đông, địa điểm cố thủ của chính phủ cách mạng tư sản, đánh dấu sự thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Mười vĩ đại.

Tại đây, Thủ tướng và đoàn đại biểu Việt Nam đã được ban chỉ huy chiến hạm đón tiếp, hướng dẫn tham quan các hạng mục và nghe giới thiệu về lịch sử hình thành và những chiến công ghi đậm dấu ấn lịch sử của chiến hạm Rạng Đông.

Trong cuộc gặp quyền Thống đốc St Petersburg Alexander Beglov cùng ngày, Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ các địa phương hai nước đẩy mạnh hợp tác với nhau trên tất cả các lĩnh vực.

Thủ tướng hoan nghênh việc các địa phương Việt Nam và St Petersburg phối hợp, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, đặc biệt việc tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và giáo dục thế hệ trẻ hai nước, cảm ơn chính quyền TP St Petersburg tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống và làm ăn tại St Petersburg.

Quyền thống đốc St Petersburg khẳng định TP luôn trân trọng về mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc, đã và sẽ có nhiều hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân 95 năm lần đầu tiên Người đặt chân đến nước Nga và 50 năm ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

TP St Petersburg đang triển khai nhiều dự án hợp tác cụ thể với các đối tác Việt Nam như dự án tổ hợp khách sạn và du lịch St Petersburg.

Chiều tối cùng ngày (giờ địa phương, tức khuya giờ Việt Nam), lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam diễn ra ở sân bay Vnukovo 2 (Matxcơva).

Chia sẻ trong sổ lưu niệm, Thủ tướng viết: “Tôi rất xúc động được đứng trên boong tàu chiến hạm Rạng Đông huyền thoại – con tàu đi vào lịch sử nhân loại, khi nổ súng mở màn cho cuộc cách mạng vô sản chấn động địa cầu. Và thật tự hào là chiến hạm Rạng Đông đã từng đi qua và neo đậu ở vịnh Cam Ranh của Việt Nam.

Cho đến nay, đã có nhiều người Việt Nam tới thăm chiến hạm Rạng Đông nơi đây, chứng nhân lịch sử của cuộc cách mạng vĩ đại bậc nhất thế giới, góp phần quan trọng trong việc thành lập Nhà nước Liên Xô và lan tỏa cách mạng chuyên chính vô sản trên toàn thế giới, để nhiều dân tộc bị áp bức, trong đó có Việt Nam, anh dũng đứng lên đấu tranh giải phóng dân tộc”.

Nguồn: tuoitre.vn