Tìm hiểu về cây đàn Balalaika nổi tiếng của nước Nga

Nếu bạn muốn tìm hiểu về cây đàn Balalaika, một trong những nhạc cụ vô cùng nổi tiếng của xứ sở Bạch Dương này thì có thể tham khảo bài viết sau đây của nhé!

Giới thiệu về cây đàn Balalaika:

Chắc hẳn mỗi chúng ta đều không còn xa lạ với bài thơ “tiếng đàn balalaica trên sông đà” rồi đúng không nào? Nhưng liệu bạn có biết nó cấu tạo ra sao và có ý nghĩa về giá trị như thế nào với người dân Nga không? Hãy đi tìm hiểu về nhạc cụ này nha!

Balalaika là một trong những nhạc cụ vô cùng quen thuộc đối với người Nga. Đây là loại đàn bộ dây có hình tam giác với 3 dây đàn. Đàn có rất nhiều kích thước khác nhau, kích thước có thể xác định từ nhỏ đến lớn và âm sắc cao nhất đến thấp nhất. Có một số loại đàn phổ biến như Piccolo, Prima, Secunda, Alto, Bass và Contrabass. Trong những kiểu đàn trên, Balalaika Prima là loại đàn nhỡ được sử dụng phổ biến nhất, thường được dùng để độc diễn.

Đây là loại đàn bộ dây có hình tam giác với 3 dây đàn

Tất cả các loại đàn đều có dạng hình tam giác, mặt đàn được làm từ gỗ vân sam hoặc lãnh sam. Đáy đàn có từ ba đến chín miếng gỗ ghép lại, người ta thường sử dụng gỗ phong để làm bộ phận này.

Balalaika Prima, Secunda và Alto đều có thể chơi được bằng ngón tay hoặc miếng gảy, tùy thuộc vào loại nhạc được chơi cũng như sở thích của mỗi người. Đối với đàn Bass và Contrabass lớn hơn thường được chơi bằng miếng gảy da. Còn Balalaika Piccolo thì hiếm hơn và cũng được chơi bằng miếng gảy.

Lịch sử ra đời đàn Balaika của Nga.

Đàn Balalaika là một nhạc cụ truyền thống của nước Nga. Nó không chỉ là một công cụ đơn thuần mà còn có một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với đất nước này. Mỗi cây đàn, mỗi bài hát được đánh lên từ cây đàn này đều mang trong mình cả bầu trời tâm hồn, và cũng trở thành biểu tượng văn hóa của Nga.

Đàn Balalaika được rất nhiều nghệ sĩ ưa thích

Đàn Balalaika xuất hiện từ rất sớm trong nền âm nhạc, nghệ thuật nước Nga. Có rất nhiều tài liệu và chứng cứ về sự xuất hiện của loại đàn này. Nó bắt nguồn từ loại đàn cổ và xuất phát từ một nhạc cụ của người kirgiz – kaisak – dombra. Nhưng các nhà sử học lại cho rằng, loại đàn này được xuất hiện trong thời gian quân Tatar chiếm đóng, hoặc ở một mức độ nhất định, đó là sự giao thoa với nền văn hóa của người Tatar với người Nga. Và có mặt tại Nga trong khoảng thời gian từ năm 1688 đến 1715. Ban đầu, đàn được dùng chủ yếu trong các tiết mục của các chú hề hay những người nông dân, sau đó, nó trở nên phổ biến hơn.

Ban đầu, tiếng đàn vẫn còn rất đơn điệu, và không được trong cho lắm. Sau đó, Vasily Vasilevich quyết định hoàn thiện chiếc đàn balalaika và trở nên hay hơn. Ngày nay, có nhiều loại nhạc cụ nên không còn nhiều người chơi Balalaika, nhưng dù có nhiều thăng trầm nhưng nó vẫn luôn là biểu tượng cho nền văn hóa truyền thống của Nga trong mắt bạn bè thế giới.

Nguồn: motthoangnuocnga.com