Tổng thống Putin hài lòng về món quà ngoại giao của Trung Quốc

Món quà ngoại giao gấu trúc của Trung Quốc đã khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin vô cùng hài lòng và gọi đây là dấu hiệu cho sự tin tưởng giữa hai cường quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Tư (5/6) đã gửi tặng hai chú gấu trúc cho vườn thú Moscow. Đây là cử chỉ được Tổng thống Nga mô tả là một dấu hiệu của sự tin tưởng và tôn trọng sâu sắc giữa hai cường quốc.

Sau cuộc gặp với Tổng thống Putin diễn ra ngày 5/6, Chủ tịch Tập đã tuyên bố sẽ gửi tặng 2 chú gấu trúc có tên Ru Yi và Ding Ding tới vườn thú Moscow như một món quà dành tặng cho vị lãnh đạo mà ông Tập coi là “người bạn thân thiết”. Động thái này của ông Tập diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm ba ngày của ông tới Nga để tham dự diễn đàn kinh tế được tổ chức tại St Petersburg vào cuối tuần này.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm sở thú Moscow ngày 5/6. Ảnh: Reuters

“Sáu năm qua, chúng tôi đã gặp nhau gần 30 lần. Ông Putin là người bạn tốt nhất của tôi”, Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu.

Kết thúc buổi hội đàm, Tổng thống Putin đã gửi lời cảm ơn tới Chủ tịch Tập Cận Bình vì món quà ngoại giao đầy ý nghĩa này.

“Đây là một cử chỉ thể hiện cho sự tôn trọng và tin tưởng đặc biệt dành cho Nga. Khi chúng tôi nói về gấu trúc, chúng tôi luôn luôn nở nụ cười trên khuôn mặt. Chúng tôi chấp nhận món quà này với sự tôn trọng và biết ơn sâu sắc. Những con vật này là biểu tượng quốc gia cho Trung Quốc và chúng tôi đánh giá rất cao cử chỉ hữu nghị này”, Tổng thống Putin phát biểu trước báo giới.

Hình ảnh một chú gấu trúc trong sở thú Moscow

Chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình đến Nga diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Moscow với phương Tây đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh và cuộc chiến thương mại giữa Bắc Kinh và Washington vẫn chưa đi tới hồi kết.

Trong buổi gặp mặt tại Moscow, các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc đã cam kết sẽ tăng cường hợp tác kỹ thuật quân sự, trong khi các doanh nghiệp hai nước cũng ký kết thành công một loạt các thỏa thuận.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)
Nguồn: ngaynay.vn