2/3 máy bay ở Nga có thể bị cấm hoạt động

2/3 máy bay nước ngoài thuộc các công ty hàng không Nga đã được đặt trong “nhóm rủi ro” – hãng tin Vedomosti cho biết.

Gần 400 máy bay không tuân thủ các yêu cầu mới của Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang (RosAviation) và Văn phòng Tổng công tố viên, 10 máy bay thuộc về hãng Nordwind và Azur Air đã dừng bay.

3 chiếc Boeing 777 thuộc hãng Royal Flight cũng đang có nguy cơ. Các công ty hàng không ở Nga có tổng cộng hơn 600 máy bay tầm trung và tầm xa được sản xuất ở nước ngoài.

Đầu năm nay, RosAviation bắt đầu yêu cầu các công ty hàng không Nga chứng nhận ở Nga tất cả các thay đổi đối với cấu trúc máy bay đã đăng ký ở nước ngoài, đặc biệt là Quần đảo Bermuda – các nguồn tin từ Bộ Giao thông cho biết. Các hãng hàng không thực hiện các thay đổi tùy chỉnh này cho các máy bay đã qua sử dụng được thuê trên thị trường thứ cấp.

Thông thường, cabin sẽ được sắp xếp lại, ví dụ số ghế trong hạng thương gia giảm xuống và khu vực dành cho hành khách hạng phổ thông được tăng lên v.v…

Theo Điều 83-bis của Công ước Chicago mà Nga là thành viên, những thay đổi như trên phải được chứng nhận tại quốc gia nơi máy bay đăng ký. Quốc gia đó phải có trách nhiệm về khả năng vận chuyển hàng không của máy bay. Tuy nhiên, RosAviation, vốn được cấp quyền chứng nhận năm 2015, đã bắt đầu yêu cầu những thay đổi đó phải được chứng nhận tại Nga.

RosAviation đưa ra những yêu cầu trên sau khi Văn phòng Tổng công tố viên xác nhận. Cơ quan giám sát này cho rằng Công ước Chicago không được áp dụng và RosAviation phải chịu trách nhiệm về khả năng không vận của những máy bay, độ an toàn của những thay đổi – quan chức cao cấp của một công ty hàng không Nga nói.

Tuy nhiên, Công ước Chicago lại là một công ước quốc tế, được ưu tiên hơn so với luật quốc gia. Nó quy định rằng những thay đổi về cấu trúc phải được chứng nhận bởi quốc gia đăng ký – một nguồn tin thân cận của Bộ Giao thông Vận tải Nga cho biết. RosViation chỉ chịu trách nhiệm đối với các máy bay đăng ký của Nga như máy bay nội địa SSJ100 và Tu-154, Tu204/214 sản xuất từ thời Xô viết.

Về cơ bản, một nguồn tin tại các công ty hàng không cho rằng cần phải đình chỉ tất cả máy bay hoặc thừa nhận rằng yêu cầu của RosAviation là quá mức. Điều đang xảy ra lúc này là mỗi công ty hàng không đang có một “thời khắc khó khăn”.

Nguồn: giaoducthoidai.vn