Nga nói gì về chính sách của tân Tổng thống Ukraine Zelensky?

Ngày 16/6 hãng thông tấn TASS dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết Điện Kremlin mong đợi những thay đổi tích cực từ chính sách của tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

Người phát ngôn điện Kremlin Peskov

Tuy nhiên, ông Peskov cho biết hiện chưa rõ quan điểm của ông Zelensky như thế nào trong quan hệ đối với Nga.

Theo Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Peskov, “Tiêu chí tốt nhất cho Tổng thống Nga Vladimir Putin là hiểu được cách tiếp cận của nhà lãnh đạo mới tại Ukraine đối với các vấn đề chính trong chương trình nghị sự về quan hệ giữa Moscow và Kiev. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có sự rõ ràng về thái độ của ông Zelensky đối với việc này. Do đó, ông Putin đang có thái độ chờ đợi”.

Ngoài ra, người phát ngôn Điện Kremlin cũng lưu ý về sự không rõ ràng đối với diễn biến các sự kiện tiếp theo ở Kiev, cho rằng các vấn đề chính trong chương trình nghị sự Nga-Ukraine nhìn chung cho thấy “một đường lối không thân thiện của Ukraine đối với Nga” và quan điểm của nước này đối với các thỏa thuận Minsk.

Tổng thống Nga Putin, Tân tổng thống Ukraine Zelensky

Trước đó, Cơ quan báo chí Tổng thống Ukraine cho biết nhà lãnh đạo Ukraine Vladimir Zelensky đã có cuộc gặp với các gia đình của những thủy thủ bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt giữ năm ngoái tại Eo biển Kerch (tháng 11/2018).

Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng thống Zelensky cho biết tình hình vẫn đang trong tầm kiểm soát, Ukraine đang thực thi nhiều biện pháp và hy vọng trong thời gian tới các thủy thủ sẽ sớm được trở về đoàn tụ với gia đình.

Tổng thống Zelensky hứa sẽ có biện pháp hỗ trợ các gia đình thủy thủ, trong đó có cấp nhà ở, cung như cung cấp cho những thủy thủ này quy chế người tham gia chiến tranh.

Tổng thống Ukraine Zelensky

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố việc chấm dứt cuộc chiến ở Donbass – miền Đông nước này là ưu tiên hàng đầu của ông.

Phát biểu tại cuộc họp người đứng đầu nhóm an ninh của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Tổng thống Zelensky nhấn mạnh: “Việc chấm dứt cuộc chiến, ngừng bắn và đưa các tù nhân về nhà là ưu tiên của tôi… Chúng tôi không thể đợi lâu hơn nữa vì mạng sống của người dân chúng tôi đang bị đe dọa”.

Ông Zelensky khẳng định, chính quyền của ông đang cố gắng “khôi phục” hòa đàm trong khuôn khổ nhóm tiếp xúc ba bên, trong đó có việc chỉ định cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma làm phái viên Ukraine tại nhóm này.

Trước đó ngày 25/5, Tòa án quốc tế về Luật biển (ITLOS) có trụ ở Hamburg (Đức) yêu cầu Nga cần phải trả tự do ngay lập tức cho các thủy thủ Ukraine và hai nước cần phải kiềm chế các hành động có thể làm căng thẳng leo thang.

Nguồn: infonet.vn