Ngân hàng Trung ương Nga xem xét phát hành tiền kỹ thuật số

Bà Elvira Nabiullina, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga cho biết, công nghệ đáng tin cậy là nền tảng quan trọng để thực thi dự án đồng tiền kỹ thuật số.

Bà Elvira Nabiullina, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga. (Ảnh Bloomberg)

Ngân hàng Trung ương Nga đang xem xét các kế hoạch nhằm phát hành đồng tiền kỹ thuật số tại nước này.

“Quả thực, tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương phát hành có thể sẽ không được triển khai ngay lập tức, tuy nhiên nhiều ngân hàng trung ương, bao gồm Ngân hàng Trung ương Nga vẫn đang nghiên cứu để ứng dụng loại tiền này”, Bà Nabiullina cho biết tại một hội nghị sinh viên được tổ chức ở Skolkovo, Nga.

Theo bà, nền tảng công nghệ đáng tin cậy là điều quan trọng để thực thi dự án này. “Nếu tiền kỹ thuật số được xem là tiền tệ quốc gia, được lưu hành trên toàn đất nước, chắc chắn điều này đòi hỏi công nghệ phải đảm bảo độ tin cậy và vận hành không bị gián đoạn. Những công nghệ này phải chín muồi, bao gồm công nghệ blockchain (công nghệ khai sinh ra tiền kỹ thuật số)”, bà nhấn mạnh.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga khuyến nghị các nhà đề xuất dự án tiền kỹ thuật số nên so sánh và nghiên cứu những lợi thế của tiền kỹ thuật số, ví dụ một hệ thống thanh toán nhanh gọn hơn.

Việc xem xét sử dụng tiền kỹ thuật số tại Nga là một điều đáng ngạc nhiên, vì chính phủ nước này nổi tiếng với việc chống tiền kỹ thuật số trong những năm qua. Nga cũng từng chặn các sàn giao dịch ngoại hối vào năm 2017 và thậm chí chặn các trang web truyền thông đưa tin về chủ đề này vào năm 2015. Một Bộ trưởng từng nói rằng Nga sẽ không bao giờ làm cho tiền kỹ thuật số trở nên hợp pháp.

Tuy nhiên, gần đây quốc gia này đã giảm bớt phần nào lập trường của mình với các động thái xây dựng luật xung quanh tiền kỹ thuật số tại Nga được bắt đầu vào năm 2017./.

Nguồn: cpv.org.vn