Lịch sử Tu Viện Đônxcôi

Nếu nhìn lên tấm bản đồ cổ của Matxcơva sẽ có thể dễ dàng nhận thấy rằng hầu như tất cả thành phố này đều được bao bọc bởi một vành đai các tu viện – pháo đài, nhiệm vụ của các công trình này chủ yếu là để bảo vệ quốc gia Nga khỏi sự tấn công xâm lược của kẻ thù. Với việc xây dựng tu viện Đônxcôi vào cuối thế kỷ XVI, vành phòng thủ bán nguyệt ở cửa ngõ phía nam thành phố Matxcơva đã được hoàn thành.

Không phải ai cũng biết, tu viện Đônxcôi xuất hiện là nhờ có các sự kiện mùa hè năm 1591. Lợi dụng hoàn cảnh thời kì đó của nước Nga là đang phải tiến hành cuộc chiến tranh ác liệt với Thụy Điển, quân đội chủ yếu của Nga phải tập trung ở vùng tây bắc đất nước, các cánh quân của đám giặc Cơrưm – dưới sự chỉ huy của Cada-ghiray đã tiến về phía Matxcơva, nhưng các chiến sĩ Nga dũng cảm đã đánh lui sự tiến công của quân thù. Chiến thắng này được dân chúng Nga đương thời đánh giá cao, họ so sánh chiến công này với trận đánh ở Culicôvô năm 1380, khi mà Dơmitởi Đônxcôi phá tan đạo quân của Mamai. Chiến công mùa hè 1591 đã được ghi nhớ lại cho muôn đời sau bằng việc xây dựng tu viện Đônxcôi.

Việc xây dựng toàn thể công trình tu viện Đônxcôi được kết thúc vào giữa thế kỷ XVIII. “Biên niên sử bằng đá” của nó đã phản ánh những sáng tạo của trường phái kiến trúc Nga trong vòng hai thế kỷ rưỡi. Khối kiến trúc của tu viện Đônxcôi, cũng như nhiều di tích lịch sử kiến trúc khác ở Matxcơva thời cổ đã mang tính hoàn mỹ vì ở đó thể hiện tài năng, thiên hướng thẩm mỹ của nhiều họa sĩ nổi tiếng như Barma và Pônxnhich và nhiều hơn cả là các nhà kiến trúc, thợ xây dựng, nhà điêu khắc vô danh.

Dân chúng cũng như du khách đến thủ đô Nga đều yêu thích vẻ thanh tĩnh của tu viện Đônxcôi, vùng này hiện nay đã lọt sâu vào nội thành của Matxcơva và luôn được mở rộng, ở cách khu vực thể thao Thế vận hội Lugiơnhiki không xa lắm. Mọi người đều yêu thích đường nét kiến trúc nghiêm ngặt nhưng khoan thai của nó, chăm chú làm quen với phòng trưng bày được tổ chúc tại đây với nhan đề “kiến trúc Nga từ thế kỷ XI đến đầu thế kỷ XX”.

Nguồn: motthoangnuocnga.com