TT Belarus nói về nước Nga huynh đệ: Dù ai nói ngả nói nghiêng, Minsk sẽ không bao giờ là kẻ “ăn cháo đá bát”

Tổng thống Belarus khẳng định nước này sẽ không bao giờ hy sinh mối quan hệ với Nga, cho dù với bất cứ giá nào.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko trò chuyện cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP.

Belarus sẽ không bao giờ phá vỡ mối quan hệ với “nước Nga huynh đệ”, dù có ý định tăng cường hợp tác với các quốc gia châu Âu khác, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko vừa qua khẳng định, bác bỏ những lo lắng của Latvia về việc Nga có thể sẽ “sáp nhập” Belarus trong tương lai.

Cụ thể, bình luận về phát biểu của Ngoại trưởng Latvia Edgar Rinkevich về nguy cơ Belarus bị Nga thâu tóm, ông Lukashenko cho biết Minsk có mong muốn thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với châu Âu và Mỹ, tuy nhiên nước này không muốn đánh đổi mối quan hệ hợp tác với Nga để đạt được điều đó.

“Chúng tôi muốn có quan hệ tốt đẹp với Tây Âu, Liên minh Châu Âu, Mỹ, và hoàn toàn hiểu rõ họ mong muốn điều gì từ chúng tôi để đổi lại điều đó. Nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ phá vỡ mối quan hệ, cho dù với bất cứ giá nào, với nước Nga huynh đệ”, RIA Novosti dẫn lời vị Tổng thống của Belarus.

Ông Lukashenko gọi nước Nga là “huynh đệ”. Ảnh: RIA.

Bên cạnh đó, ông Lukashenko còn “khoe” rằng hiện nay tỉ lệ người dân Nga ủng hộ ông là hơn 60%.

“Vì sao chúng tôi lại phải ngờ vực một quốc gia luôn cho chúng tôi ‘mượn bờ vai’ trong những thời điểm khó khăn? Tuy nhiên điều này cũng có nghĩa là chúng tôi không thể đem những lợi ích cơ bản của mình ra thỏa hiệp với phương Tây, phương Đông hay Trung Quốc được”, ông Lukashenko nói.

Nga-Belarus: Liên minh hay thống nhất?

Trong thời gian gần đây, cường độ thực hiện các dự án hợp tác và sáng kiến chung của Nga và Belarus đã tăng mạnh – trong khuôn khổ Hợp ước Liên minh sắp kỷ niệm 20 năm ngày kí kết giữa hai nước.

Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu Vladimir Olenchenko thuộc trung tâm Nghiên cứu Châu Âu, mối quan hệ của hai nước vẫn cần phân định rạch ròi, tức không thể đánh đồng “liên minh” là thể “thống nhất” được.

Nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại về nguy cơ Nga sẽ sáp nhập Belarus, đặc biệt là khi Tổng thống Nga Vladimir Putin bước vào nhiệm kỳ cuối cùng (theo Hiến pháp Nga hiện hành). Tuy nhiên, Tổng thống Lukashenko đã bác bỏ những lo ngại này, và khẳng định rằng giữa Nga và Belarus không có bất kì rắc rối nào về chủ quyền.

Theo Trí thức trẻ