Kaliningrad – Thành phố hổ phách của nước Nga

Có một thành phố đặc biệt nằm “biệt li” với lãnh thổ của Nga về phía biển Baltic, đó là thành phố Kaliningrad. Với một lịch sử đặc biệt và chứa một lượng hổ phách lớn, nơi đây được coi là thành phố hổ phách của nước Nga.

Lịch sử của thành phố Kaliningrad

Được thành lập vào năm 1255, vốn có tên là Konigsberg thuộc Vương quốc Phổ, thành phố Kaliningrad gần như đã bị phá hủy trong chiến tranh thế giới lần thứ 2. Đa số người dân ở đây đã sơ tán trước đó, những người còn lại bị trục xuất khi thành phố này được quản lý bởi chính quyền Xô Viết. Sau đó, những người Nga và Ukraine di dân đến đây. Năm 1946, nơi này được đổi tên thành Kaliningrad, đặt theo tên nhà cách mạng Mikhail Ivanovich Kalinin.

Kaliningrad – thành phố hổ phách của nước Nga

Hiện nay, khu vực này vẫn đang có những tranh cãi về chủ quyền, tuy nhiên không thể phủ nhận sức hấp dẫn của nơi đây đối với du khách. Những công trình kiến trúc lâu đời, miếng hổ phách lớn,… sẽ khiến bạn cảm thấy tò mò và thú vị.

Những cảnh đẹp của Kaliningrad

Trải qua sự tàn phá của thời gian, những chứng tích một thời còn lại đến nay là 6 cửa ô xây bằng gạch từ các hướng vào thành phố. Ngày xưa, đây là một phần của bức thành lũy bảo vệ, bao quanh thành phố, tạo thành vành đai vững chắc, khó có thể xâm phạm. Đến nay, các cửa ô này vẫn còn hoạt động bình thường. Hàng ngày, xe cộ và tàu điện vẫn di chuyển qua chứng nhân lịch sử này.

Đến nay, phương tiện di chuyển vẫn sử dụng những chiếc cổng cổ kính này để vào thành phố

Ở Kaliningrad này còn có một tòa nhà cổ khác, đó là nhà thờ tưởng niệm hoàng hậu Luyza. Nhà thờ có lối kiến trúc khá độc đáo với chỏm tháp màu xanh ngọc, tự như bầu trời cao kia. Đây là địa chỉ thú vị cho những người yêu thích khám phá lịch sử hay kiến trúc nghệ thuật.

Dọc theo con đường trong công viên trung tâm, du khách có thể đến thị trường chứng khoán – một ngôi nhà cao bốn tầng được xây dựng theo phong cách Phục Hưng. Vị trí của ngôi nhà này rất đặc biệt, nằm cheo veo bên bờ sông như ở Venise. Để nó không bị cuốn trôi theo dòng nước, người ta đã phải gia cố nền dưới bằng hơn 2000 chiếc cọc gỗ thông Xibiri.

Đến với Kaliningrad, du khách sẽ đến với đảo Kant – Một trong những nơi đẹp và đặc biệt nhất của Kaliningrad. Mặc dù thành phố từng bị hủy hoại bởi lần dội bom của không quân Anh trong thế chiến thứ nhất thế nhưng nhà thờ cổ Cathedral vẫn đứng đó sừng sững như một biểu tượng của cả hòn đảo. Được xây dựng vào khoảng thế kỷ XIII – XIX theo phong cahcs Gothic phía Bắc, đây được biết đến là nơi an nghỉ của nhà triết học vĩ đại người Đức Immanuel Kant. Du khách có thể đến thăm mộ của ông và bảo tàng nằm trong nhà thờ.

Đảo Kant – nơi yên nghỉ của nhà triết học nổi tiếng

Trên đảo Kant có chiếc cầu bằng đồng tấm, xây năm 1542, có thời điểm nó là cầu hiện đại nhất châu Âu. Còn chiếc cầu gỗ thì được nhắc đến từ năm 1404.

Còn một nơi rất đặc biệt khi đến đây bạn nhất định phải ghé qua, đó là một tòa tháp cổ của thế kỷ 19. Tại sao lại phải ghé qua đây? Bởi đây chính là bảo tàng hổ phách. Trữ lượng hổ phách ở đây lớn nhất thế giới. Trong số các hiện vật có miếng hổ phách lớn đến 4kg, được chạm trổ thành hình người, thú rất đẹp.

Với một vị trí địa lý vô cùng đặc biệt, mặc dù thuộc về nước Nga nhưng Kaliningrad không hề có chút nào liên quan đến lãnh thổ của xứ sở Bạch Dương, nằm giữa châu Âu, nền văn hóa nơi đây có sự pha trộn của cả châu Âu và nước Nga. Chính điều này tạo nên sự đa dạng và đặc sắc trong lối sống của người dân nơi đây.

Theo phuotbui