Những điều đặc biệt trong ngôi nhà truyền thống của người Nga

Trong ngôi nhà truyền thống của người Nga có rất nhiều đồ vật, vị trí mang một ý nghĩa đặc biệt. Nếu không chú ý, bạn sẽ ngẫu nhiên trở thành người bất lịch sự trong mắt người dân bản địa. Cùng tìm hiểu nhé.

Góc đẹp trong ngôi nhà truyền thống

Trong ngôi nhà truyền thống ở xứ sở Bạch Dương luôn có một nơi cực kỳ trang trọng mà người dân gọi nó là “krasnyi ugol”. Đây là nơi treo tranh thánh và đặt một chiếc bàn. Một vị trí cực kỳ vinh dự và là nơi dành riêng cho chủ nhà, mục sư hoặc những vị khách quan trọng được ngồi. Và sự tôn trọng, quan trọng cho các vị trí khác sẽ giảm dần theo khoảng cách so với góc đẹp đó. Một phong tục nữa khi đến nhà người Nga chơi là khi vào nhà, đầu tiên hãy làm dấu thánh, cầu nguyện trước tranh thánh và sau đó mới là chào chủ nhà. Hãy chú ý điều này nhé.

Ngôi nhà truyền thống của người Nga luôn có góc đẹp

Ngưỡng cửa

Ngưỡng cửa có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong ngôi nhà truyền thống của người Nga. Trong mọi trường hợp, bạn đều không nên ngồi hay đứng ở ngưỡng cửa. Cho đến nay, người Nga cũng không chào đón hay tạm biệt nhau ở đó. Bởi theo quan niệm của người Nga thì điều đó được coi là không lịch sự.

Ngưỡng cửa là vị trí kiêng kị theo quan niệm của nhiều người

Cũng theo tục lệ này, khi mà người phụ nữ trẻ bước chân vào nhà chồng thì cũng không được chạm vào ngưỡng cửa. Thế nên trong đám cưới truyền thống của người dân Nga, chú rể thường sẽ bế cô dâu trên tay.

Chiếc bàn

Bạn có biết trong nhà người nông dân có vật gì được coi là thiêng liêng không? Đó chính là chiếc bàn. Theo quan niệm thì trên mặt bàn nhất quyết không được đặt những vật lạ. Thậm chí đến ngày nay, trong một số gia đình cho rằng nếu đặt trên bàn một chiếc gối hay chăn thì tức là trong nhà đang có tang. Còn nếu đứng trên bàn thì đó là một hành động phạm thượng, không thể tha thứ được. Còn nếu để con vật hay một đứa trẻ trên bàn thì thật đáng trách.

Nhiều điều không hay sẽ xảy ra nếu như bạn không tôn trọng chiếc bàn

Thậm chí còn có nhiều giai thoại xung quanh quan niệm của người dân nơi đây. Những hành động tại chiếc bàn thiêng liêng này phải tuân theo nhiều nguyên tắc khác nhau. Người ta cho rằng nếu như một chàng trai khi ngồi vào bàn mà còn đội mũ thì mẹ vợ của cậu ta sẽ bị điếc; còn đeo găng tay ở bàn sẽ khiến bạn không bao giờ thoát được khỏi nợ nần. Còn những đứa trẻ bị đặt trên bàn sẽ trở nên khó dạy bảo, ngang bướng hơn. Ở miền Bắc của nước Nga thậm chí còn không cho gõ lên bàn bởi đó chính là lòng bàn tay của Chúa hay Đức Mẹ đang dang ra che chở, bảo vệ con người.

Trong ngôi nhà truyền thống của người Nga, chiếc bàn cũng là bàn thờ ở nơi thờ cúng, bởi vậy phải cư xử trước bàn như ở trong nhà thờ. Trên bàn thường đặt bánh mỳ, và nó đảm bảo cho sự no đủ và sung túc của ngôi nhà. Có câu thành ngữ nói về điều này “Khleb na stol, tak i stol prestol, a khleba ni kuska – i stol doska”.

Ở một số nơi trên nước Nga, người dân cho rằng ngồi càng lâu trên bàn thì bạn sẽ càng có thêm thời gian ở trên thế giới này trong vương quốc của Chúa trời. Trong rất nhiều trường hợp nghi thức người ta đi qua chiếc bàn, tuy nhiên trong cuộc sống hàng ngày không cho phép đi vòng qua bàn: phải rời khỏi bàn từ đúng từ phía mà anh ta đã ngồi. Ở một số nơi người ta còn cho rằng khi rời khỏi bàn, ai đi vòng qua nó, thì người thân nào đó của anh ta sẽ chết. Ở những nơi khác người ta nói rằng “người đó sinh ra cả một bầy trẻ con”.

Ngồi càng lâu ở bàn, bạn sẽ ở càng lâu vương quốc của Chúa

Như vậy, khi đến với nước Nga, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước nền văn hóa của xứ sở Bạch Dương để tránh biến mình thành kẻ vô duyên trước người khác nhé.

Theo phuotbui