Những món đồ lưu niệm mang đậm truyền thống của xứ sở Bạch Dương

Nhắc đến nước Nga , chúng ta không thể nào không nhắc đến búp bê Nga và vô vàn những đồ lưu niệm mang đặc trưng của đất nước này.

Không chỉ nổi tiếng ở Nga, đã từ lâu búp bê Nga Matrioska đã được nhiều nơi trên toàn thế giới biết đến. Với phong cách đặc trưng nhiều vùng của nước Nga được thể hiện trên con búp bê bằng gỗ, đã mang đến nhiều sự thích thú cho du khách khi cầm chúng trên tay.

Con búp bê gỗ Matrioska đã ra đời lần đầu tiên tại Nga vào năm 1980. Nhiều giả thiết cho rằng búp bê này là sự kết hợp giữa những quả trứng phục sinh và một món đồ chơi của Nhật bằng gỗ. Các nghệ nhân sẽ làm búp bê nhỏ nhất rồi kích thướt sẽ tăng từ từ, sau đó lồng chúng vào nhau, đó là nét đặc trưng riêng chỉ có duy nhất ở búp bê Matrioska. Với chiều dài lịch sử hơn 100 năm, búp bê Nga Matrioska dường như trở thành một huyền thoại bất tử của nước Nga. Là món quà không thể thiếu khi du khách tạm biệt nước Nga hiền hòa, xinh đẹp.

Matrioska cũng giống con ngươì vậy. Họ nguỵ trang bằng hàng ngàn lớp vỏ bọc. và lớp vỏ nào thì ban đầu cũng mạnh mẽ, to lớn và vĩ đại nhất. Có lẽ là vì khi ấy họ cảm thấy an toàn và tự tin nhất…và dù bằng cách này hay cách khác, nhưng khi tiếp xúc với 1 người , bạn cũng chỉ có thể nhìn nhận được họ ở mặt này hay mặt khác. và nếu chỉ nhìn 1 người bằng đôi mắt thì bạn lại càng không thể hiểu họ 1 cách trọn vẹn…có thể họ thật kiêu ngạo, độc tài, bướng bỉnh, lạnh lùng..thế nhưng ở bên trong đó vẫn còn những lớp vỏ khác và quan trọng là vẫn còn 1 tráí tim. Chúng ta đang lầm tưởng chúng ta đã nhìn thấu, xuyên suốt mọi vỏ bọc cuả nhau nhưng thật ra vẫn còn lớp vỏ nhỏ hơn đang nằm bên trong mà nếu không có sự yêu thương, quan tâm, kiên nhẫn thì sẽ không bao giờ thấu suốt được…

Trái tim của matrioska nằm ở búp bê út. Cô nàng búp bê nhỏ nhắn nhất yếu đuối nhất và cần được bảo vệ nhất, đó là lớp vỏ cuối cũng … có lẽ là không đẹp, không mạnh mẽ, tuyệt vời như các vỏ bọc ban đầu nhưng đấy chính là trái tim tâm hồn thật sự và sẽ thật ko dễ gì để thấy nó đâu. Nếu bạn đã nhìn thấy tâm hồn của búp bê út trong 1 con người nào đó thì họ đã đặt niềm tin, sự thương yêu chân thành nhất vào bạn. Vỏ bọc cuối cùng bao giờ cũng mỏng manh dễ vỡ và yếu đuối nhất, bạn đừng làm họ tổn thương và thất vọng ..hãy yêu thương, cảm thông bằng cả trái tim và sự chân thành.

Khi một ai đó đã cởi bỏi tất cả các vỏ bọc để đến với bạn bằng 1 hình hài búp bê út thì bạn hãy là vỏ bọc mới của người ấy- không màu mè, không to lớn, vĩ đại nhưng chân thành- đáng quý và bạn có thể tin rằng, họ sẽ không bao giờ cần những lớp vỏ bên ngoài khi ở bên bạn.

Vậy cho nên kho đi mua búp bê Nga, nếu bạn thắc mắc vì sao con nhỏ nhất ở trong cùng là con thô và xấu nhất, thì đơn giản là bạn đã chưa hiểu hết được ý nghĩa của nó.

Ở Hà Nội bây giờ có rất nhiều mặt hàng lưu niệm để làm quà tặng nhưng để có thể mua những mặt hàng mang tính truyền thống của mỗi quốc gia, dân tộc thì không nhiều lắm. Đồ lưu niệm Nga là một trong số đó. Người ta bắt gặp những món hàng lưu niệm này ở mà chắc chắn chủ cửa hàng là người đã từng sinh sống ở nước Nga. Bởi xuất phát từ tình cảm thương mến và ngưỡng mộ văn hóa Nga, đất nước và con người Nga mà những người đã từng học và làm việc tại Nga khi trở về Hà Nội đã xây dựng những của hàng mang đậm màu sắc văn hóa Nga.Cùng chúng tôi khám phá nhé.

Lọt giữa những con phố sôi động tại Hà Nội, phố Phạm sư Mạnh được người dân,đặc biệt là những người đã từng sống và làm việc tại Nga biết đến bởi trên phố có một ngôi nhà nhỏ với cái tên rất gần gũi. “Giấc mơ nhỏ”

Tại đây người ta có thể nhìn thấy một góc nhỏ về đất nước Nga.

Đồ lưu niệm là một trong những món đồ “Giấc mơ nhỏ” bày bán và tặng cho thực khách đến đây… Những chiếc lá bạch dương… những con búp bê dân tộc xinh xắn…đàn balalaika…tranh ảnh về thiên nhiên và con người Nga… những đĩa nhạc về những bài tình ca nổi tiếng cũng được chọn và giới thiệu ở đây.

Tất cả đều nói lên tình cảm sâu nặng của người dân Việt Nam với đất nước Nga hùng vĩ.

Theo qhqtvietnga