Nga ủng hộ các công ty tư nhân khai thác ở thềm lục địa Bắc Cực

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Nga Dmitry Kobylkin cho biết, Nga ủng hộ việc cho phép các công ty dầu khí tư nhân khai thác ở thềm lục địa Bắc Cực.

Phát biểu với các phóng viên tại Diễn đàn kinh tế ở thành phố viễn Đông Nga Vladivostok ngày 4/9, Bộ trưởng Kobylkin tuyên bố ông ủng hộ mọi quyết định tăng đầu tư vào các dự án liên quan đến hydrocarbon.

Kinh tế Nga phụ thuộc lớn vào các nguồn tài nguyên và trữ lượng dầu khí khổng lồ ở Bắc Cực. Nguồn tài nguyên này vốn được dự báo sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn khi biến đổi khí hậu làm tan chảy băng cùng với sự hỗ trợ của công nghệ tiên tiến.

Nga ủng hộ cho phép các công ty dầu khí tư nhân khai thác ở thềm lục địa Bắc Cực. Ảnh: Reuters.

Tháng 8 vừa qua, hai Phó thủ tướng Nga Dmitry Kozak và Yuri Trutnev đề xuất thềm lục địa của Nga ở Bắc Cực sẽ được mở cho các nhà đầu tư tư nhân và đề xuất 1 dự luật mở rộng sự tiếp cận đối với Bắc Cực.

Hiện chỉ có tập đoàn dầu khí nhà nước Gazprom và Rosneft được phép hoạt động ở thềm lục địa của Nga ở Bắc cực. Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Nga Kobylkin nói với hãng TASS rằng Bộ của ông cũng đang đàm phán với tập đoàn Gazprom và Rosneft để tăng cường hoạt động khai thác ở Bắc Cực.

Trần Nga (biên dịch)
Theo Reuters
Nguồn: vov.vn