Điểm danh những Sa hoàng Nga nổi tiếng nhất lịch sử

Alexander I, Nicholas II… là những Sa hoàng Nga nổi tiếng lịch sử. Những ông hoàng này trị vì đất nước trong suốt nhiều thế kỷ và có những dấu ấn quan trọng trong việc trị nước, góp phần thay đổi tình hình chính trị – xã hội ở Nga.

Ivan Khủng khiếp hay Ivan Bạo chúa (trị vì từ năm 1547 – 1584) là một trong những Sa hoàng Nga nổi tiếng sử sách. Vào năm 16 tuổi, ông trở thành Sa hoàng và bắt đầu thực hiện cải cách và hiện đại hóa đất nước.
Trong thời gian trị vì, Ivan Khủng khiếp cho mở rộng lãnh thổ Nga vào Siberia, sát nhập số lượng lớn người Hồi giáo và biến Nga thành quốc gia đa sắc tộc và đa tôn giáo.
Vào năm 1553, Ivan Khủng khiếp lâm bệnh suýt chết. Vài năm sau, người vợ yêu quý của Sa hoàng này, hoàng hậu Anastasia qua đời. Trước sự kiện này, Sa hoàng nước Nga nghi ngờ các quý tộc đã đầu độc vợ và âm mưu lật đổ ông ra khỏi ngai vàng. Vì vậy, Ivan bắt tay vào chiến dịch đàn áp và giết hại tầng lớp quý tộc – những người mà ông cho là không trung thành.
Sa hoàng Alexander I trị vì nước Nga từ năm 1801 – 1825. Ông cũng là vua Ba Lan từ năm 1815 – 1825 và là người Nga đầu tiên làm Đại Công tước xứ Phần Lan và Litva.
Trong thời gian nắm quyền, Sa hoàng Alexander I lãnh đạo nước Nga chiến thắng đế quốc Ottoman, Thụy Điển.
Đặc biệt, Sa hoàng Alexander I có chiến thắng lẫy lừng trong cuộc chiến với Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte năm 1812. Chính vì vậy, ông được coi là một trong những nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất châu Âu.
Nicholas II (trị vì từ năm 1894 – 1917) là Sa hoàng cuối cùng trong lịch sử Nga. Năm 13 tuổi, ông đã chứng kiến vụ ám sát ông nội – Sa hoàng Alexander II.
Nicholas II nắm quyền trị vì đất nước từ năm 1894 cho đến khi qua đời. Dưới triều đại của Sa hoàng Nicolas II, nước Nga đã lâm vào khủng hoảng kinh tế và quân sự.
Đặc biệt, Sa hoàng Nicholas II đẩy nước Nga vào cuộc chiến tranh với đế quốc Nhật Bản. Trong cuộc chiến này, nước Nga thất bại. Thêm nữa, trong Thế chiến 1, Nga liên tiếp bại trận khiến kinh tế Nga suy sụp.
Đến năm 1917, Sa hoàng Nicholas II bị phế truất. Đêm ngày 16 rạng sáng ngày 17/7/1918, Sa hoàng Nicholas II và các thành viên trong gia đình qua đời.

Tâm Anh (Theo Thoughtco)
Nguồn: kienthuc.net.vn