Các bước để người nước ngoài đứng trong hàng ngũ quân đội Nga

Năm 2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cho phép công dân nước ngoài được đứng trong hàng ngũ lực lượng vũ trang nước này. Và để trở thành quân nhân Nga, các ứng viên nước ngoài cần đáp ứng được một số yêu cầu.

Binh sĩ nước ngoài trong quân đội Nga. Ảnh: TASS

Hộ chiếu

Tờ Russia Beyond (Nga) cho biết không có giới hạn quốc tịch đối với người muốn gia nhập quân đội Nga.

Độ tuổi

Để được nhập ngũ, ứng viên phải nằm trong độ tuổi từ 18 đến 30.

Giới tính

Quân đội Nga chào đón cả nam giới và nữ giới. Tuy nhiên, ứng viên nữ thường đăng ký vào làm việc trong trụ sở quân sự hoặc quân y.

Bất kể nhận được vị trí nào, các ứng viên nam và nữ đều phải trải qua quá trình đào tạo cơ bản của mọi binh sĩ bao gồm chạy, bắn súng và chiến thuật chiến trường.

Quân đội Nga chào đón cả ứng viên nữ. Ảnh: TASS

Ngôn ngữ

Để hiểu được mệnh lệnh của chỉ huy, các binh sĩ người nước ngoài phải thành thạo tiếng Nga. Do vậy ứng viên phải chuẩn bị kiến thức và kỹ năng để vượt qua bài kiểm tra về tiếng Nga.

Vấn đề luật pháp

Quân đội Nga không nhận ứng viên có tiền án hoặc đang là nghi phạm bị điều tra.

Hợp đồng

Để đăng ký nhập ngũ, ứng viên cần đến những văn phòng tuyển quân tại các thành phố của Nga. Khi đáp ứng yêu cầu về thủ tục giấy tờ, ứng viên sẽ ký hợp đồng, khám sức khỏe tổng quát, kiểm tra tâm lý và được cử đến đơn vị phù hợp với kỹ năng.

Ứng viên người nước ngoài được ký hợp đồng 5 năm với quân đội Nga. Như vậy trong 5 năm này họ sẽ không phải lo lắng về vấn đề tiền lương, chăm sóc y tế, thất nghiệp…

Quốc tịch Nga

Việc nhập ngũ là một giải pháp cho những người nước ngoài muốn trở thành công dân Nga. Sau 5 năm phục vụ trong quân ngũ, binh sĩ người nước ngoài có thể được xét duyệt để nhận hộ chiếu Nga.

Sau 5 năm công tác, binh sĩ người nước ngoài có thể được xét duyệt để trở thành công dân Nga. Ảnh: TASS

Binh sĩ nước ngoài được nhận cấp bậc nào

Người nước ngoài phục vụ trong quân đội Nga có thể được nhận hàm binh nhất, hạ sĩ, trung sĩ và thượng sĩ.

Tiền lương

Mức lương tối thiểu của một binh nhất là 30.000 ruble (khoảng hơn 10 triệu đồng). Mức lương còn phụ thuộc vào đơn vị và khu vực đồn trú. Ví dụ là những binh sĩ công tác tại phía Bắc Nga thường nhận được mức lương cao hơn đồng nghiệp ở Moskva.

Nơi cư trú

Binh sĩ và gia đình sẽ được lưu trú tại những “thị trấn nhà binh” nằm gần căn cứ quân sự.

Hà Linh
Nguồn: baotintuc.vn