Nga triệt phá mạng lưới tài trợ cho khủng bố núp bóng tổ chức từ thiện

Ngày 9/10, người phát ngôn Ủy ban Điều tra LB Nga Svetlana Petrenko thông báo Cơ quan An ninh liên bang nước này vừa mở chiến dịch truy quét và triệt phá mạng lưới “Tổ chức từ thiện”, hoạt động quyên góp tại 9 khu vực để tài trợ cho tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Lực lượng an ninh Nga trong cuộc vây bắt các đối tượng thánh chiến là thành viên tổ chức IS tại Moskva. Ảnh: TASS/TTXVN

Theo thông báo, lực lượng chức năng đã bắt giữ hai anh em ruột, 25 và 30 tuổi, đã thực hiện việc quyên góp tiền cho IS từ tháng 2/2015.

“Tổ chức từ thiện” có khoảng 100 thành viên ủng hộ tư tưởng thành lập cái gọi là “Vương quốc Hồi giáo” toàn thế giới, trong đó có cả các phần tử từng tham gia vụ tấn công trụ sở cảnh sát và cơ quan chính quyền ở thành phố Nalchik (Nga) năm 2005 làm 85 người chết.

Tổ chức này đã quyên góp được hơn 6 triệu ruble (khoảng 92.000 USD) dưới danh nghĩa từ thiện và dưới nhiều hình thức, trong đó có cả tuyên truyền qua mạng Internet và trang mạng xã hội Telegram. Số tiền này đã được chuyển ra nước ngoài tài trợ cho hoạt động của các nhóm khủng bố tại Syria.

Trong khuôn khổ chiến dịch, cơ quan điều tra hình sự Moskva thực hiện 90 cuộc khám xét các căn hộ của những đối tượng tình nghi. Lực lượng an ninh đã phát hiện và thu giữ nhiều tài liệu có nội dung cực đoan, 10 điện thoại di động chứa các chỉ dẫn cho đối tượng khủng bố, 60 thẻ ngân hàng, tiền mặt gần 6.000 USD, sổ sách thống kê tiền chuyển ra nước ngoài.

Các đối tượng đã bị khởi tố hình sự và vụ việc đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Tâm Hằng
Nguồn: baotintuc.vn