Xuất khẩu lao động Nga 2020 – thị trường TIỀM NĂNG nhất cho lao động Việt!

Thị trường Xuất khẩu lao động Liên Bang Nga 2020 đang được đánh giá là một trong những thị trường đầy tiềm năng, hứa hẹn một ngày “đổi đời” không xa cho lao động Việt. Vậy có nên đi XKLĐ Nga 2020 không? Chi phí đi bao nhiêu? Mức lương như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Hiện nay phần lớn lao động xuất khẩu sang thị trường Nga đang làm việc trong lĩnh vực dệt may, xây dựng. Theo phản hổi từ Bộ Nhân lực của Nga, nước này đang thiếu một lượng lớn lao động trong 2 ngành trên. Đây là tín hiệu đáng mừng cho lao động Việt Nam mong muốn đi xuất khẩu lao động tại Nga.

Vậy nếu muốn đi XKLĐ Nga thì cần điều kiện gì? Có khó đi hay không? Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời nhé!

1. Điều kiện đi XKLĐ Liên bang Nga 2020 là gì?

Yêu cầu không quá gay gắt như một số nước ở Châu Á, Châu Âu nên chỉ với các điều kiện cơ bản này bạn có thể đi XKLĐ được rồi.

Nam, từ 20 đến 40 tuổi, cao 160 cm, nặng 52 kg trở lên.

Nữ từ 20 đến 40 tuổi, cao 150 cm, nặng 45 kg trở lên.

Trình độ văn hoá: Tốt nghiệp THCS trở lên

Trình độ chuyên môn: Có tay nghề từ 02 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề đăng ký. Lao động không có tay nghề Công ty sẽ bố trí học nghề ( tiền học theo quy định của trường học nghề).

Không có tiền án, tiền sự, đủ sức khoẻ đi làm việc tại nước ngoài theo quy định của Bộ Y tế.

Ưu tiên những lao động có sẵn hộ chiếu.

Vì làm việc trong môi trường toàn lao động của Nga và các nước khác nên yêu cầu lao động phải giao tiếp tiếng Nga cơ bản, biết tiếng Anh sẽ là một lợi thế. Lao động sẽ được tham gia lớp học tiếng sau khi đã trúng tuyển đơn hàng.

Hình thức thi tuyển

Như các bạn đã biết thì hai ngành tuyển dụng chính tại Nga là xây dựng, và may mặc do đó hình thức thi tuyển chủ yếu là thi tay nghề.

Khi bạn đăng ký đi XKLĐ Nga tại các công ty XKLĐ thì công ty này có trách nhiệm tổ chức thi tuyển và lựa chọn những công nhân có tay nghề tốt.

Sau khi trúng tuyển thì các bạn sẽ được đào tạo tiếng Nga để có thể giao tiếp cơ bản khi làm việc và sinh sống ở đó.

2. Chi phí đi XKLĐ Liên Bang Nga 2020 là bao nhiêu?

Chi phí xuất cảnh: dao động khoảng 3000USD (khoảng 70 triệu đồng). Người lao động có thể lựa chọn 1 trong 2 cách chi trả như sau:

Cách 1: Người lao động nộp đủ tổng chi phí trước khi xuất cảnh. Đối với những lao động có hoàn cảnh khó khăn, cần vay vốn tại ngân hàng địa phương thì phía công ty sẽ cung cấp hỗ trợ thủ tục vay vốn.

Cách 2: Người lao động nộp trước một khoản tiền và số còn lại người lao động sẽ trả dần vào khoảng lương trong 6 tháng làm việc đầu tiên tại liên bang Nga.

Thời gian xuất cảnh khoảng từ 2-3 tháng kể từ khi lao động hoàn thành thủ tục

3. Mức lương đi XKLĐ Liên Bang Nga 2020 khoảng bao nhiêu?

Thu nhập tương đương từ 700 USD – 1.200 USD/tháng tương đương 15,7 – 27 triệu/tháng.

Mức lương phụ thuộc vào trình độ tay nghề, mức hoàn thành định mức sản phẩm của từng lao động, cũng như số lượng sản phẩm làm ra trong một tháng. Đặc biệt lao động còn có thể được thưởng nếu như vượt mức chỉ tiêu đề ra, mức thưởng này áp dụng cho công nhân ngành may.

Thời gian hợp đồng: 02 năm. Người lao động có thể được chủ gia hạn thêm mỗi năm một lần và không mất phí khi được gia hạn hợp đồng.

Thời gian làm việc 10h/ngày, 06 ngày/tuần tháng làm 26 ngày. Đặc biệt đối với các lao động thuộc ngành may do tính chất công việc nên tăng ca nhiều, ít nhất 2h/ngày. Lương tăng ca được tính 150% lương cơ bản theo giờ kèm ăn một bữa.

Nghỉ lễ, nghỉ ốm: Theo luật lao động Liên Bang Nga.

4. Người lao động còn được hưởng các quyền lợi gì?

Quyền lợi đi XKLĐ Liên Bang Nga

– Khi tham gia làm việc tại Nga, người lao động sẽ được chủ sử dụng chi trả toàn bộ các khoản phí về: Bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn lao động.. theo luật lao động Nga.

– Bên cạnh đó người lao động còn được hỗ trợ chỗ ở và đi lại miễn phí, khám sức khỏe định kì (bên Nga khá quan tâm đến sức khỏe của người lao động).

– Vì ở trong kí túc xá do chủ cung cấp nên người lao động sẽ không được đun nấu trong phòng, do đó bạn sẽ được ăn tại bếp ăn tập thể. Chi phí tiền ăn sẽ được trừ thẳng vào lương. Chi phí tiền ăn và các khoản khác trung bình một lao động chi tiêu tương đương khoảng 120USD/tháng.

5. Hồ sơ đăng ký đi xklđ Nga 2020 gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ bao gồm:

01 bản khai sơ yếu lý lịch (có xác nhận của đơn vị công tác hoặc địa phương cư trú, thời gian xác nhận tính đến thời điểm nộp hồ sơ dự tuyển không quá 90 ngày).

Chứng minh nhân dân (nộp bản phôtô, bản gốc mang theo để đối chiếu).

Bằng tốt nghiệp văn hoá cao nhất (nộp bản phôtô).

Phiếu xét nghiệm Viêm gan B, C; HIV; Giang mai.

Ảnh 4×6 (nền trắng): 30 cái.

Tiền đặt cọc dự tuyển: 2.000.000đ/người

6. Có nên đi XKLĐ Liên Bang Nga 2020 không?

Mục đích chính của người đi XKLĐ là để kiếm tiền, để cải thiện đời sống, để lấy vốn về làm ăn kinh doanh,… do đó mà mức lương là một trong những vấn đề được người lao đông quan tâm nhiều nhất.

Như đã nói ở trên thì đi XKLĐ Liên Bang Nga 2020 sẽ có mức lương dao động trong khoảng từ 16-27 triệu đồng, sau đó trừ đi chi phí sinh hoạt,… thì người lao động chỉ còn lại 10-17 triệu đồng.

Theo xuatkhaulaodong