Chuyện ly kỳ về tù nhân trở thành nữ hoàng của đế quốc Nga

Là nữ hoàng đầu tiên trong lịch sử nước Nga nhưng nữ hoàng Catherine I từng làm tù binh chiến tranh và người hầu trước khi trở thành người đứng đầu đế quốc Nga hùng mạnh.

Catherine I (Yekaterina I, 1684 – 1727) là nữ hoàng đầu tiên trong lịch nước Nga. Nhưng không phải ai cũng nhớ về xuất thân thấp kém của bà.
Theo đó nữ hoàng Catherine I tên thật là Marta Skowronska, xuất thân từ một gia đình nông dân ở Latvia. Năm lên 3 tuổi, cha bà qua đời vì dịch hạch, không lâu sau mẹ bà cũng mất khiến bà trở thành trẻ mồ côi.
Sau đó, Marta được nhận vào gia đình một giáo sĩ để phụ giúp công việc trong nhà và được coi như con nuôi. Tuy nhiên, Marta không được học hành và đến khi rời khỏi gia đình này bà vẫn chưa hề biết đọc biết viết.
Thời điểm quân đội Nga chiếm đóng Latvia trong Đại chiến Bắc Âu (1702) cũng là lúc Skowronska trở thành một thiếu nữ 17 tuổi xinh đẹp. Nhưng câu “hồng nhan bạc phận” ứng vào Marta, và bà đã bị bắt làm tù binh.
Marta được đưa tới hầu hạ trong tư gia của một đại thần lúc bấy giờ và nhờ vậy, bà đã có cơ hội gặp gỡ Sa hoàng Peter I lần đầu tiên vào mùa thu năm 1705.
Khi ấy, Peter I ngay lập tức nảy sinh tình cảm với cô gái 23 tuổi xinh đẹp trẻ trung. Đến năm 1712, Marta trở thành vợ hai của Sa hoàng. Hai người có với nhau 12 người con nhưng 10 đứa trẻ lần lượt qua đời và họ chỉ còn lại một trai, một gái.
Khi Sa hoàng Peter I qua đời mà không nêu tên người kế nhiệm, ngai vị còn trống này đã được triều thần và một số hoàng thân có thế lực ủng hộ dành cho Marta. Năm 1725, bà trở thành nữ hoàng.
Khi lên ngôi, nữ hoàng Catherine I tuyên bố sẽ giữ nguyên mọi chính sách và chương trình cải tổ của Peter I. Là người thực dụng, bà nhanh chóng củng cố quyền lực của mình, nhưng bà cũng không tỏ ra tự phụ mà vẫn thường nói về gốc gác của mình.
Ngày 17/5/1727, Catherine I băng hà vì bạo bệnh, thọ 43 tuổi. Bà qua đời 2 năm 3 tháng sau khi lên ngôi.

Theo T.B/Kiến thức