Chân dung giới trẻ Nga hiện đại

Để tìm hiểu về giới thanh niên hiện nay, mới đây hãng “Mikhailov và đối tác” của Nga đã thực hiện một cuộc khảo sát đối với thanh thiếu niên từ 10 đến 18 tuổi. Hơn một nghìn em từ 52 khu vực của nước Nga đã tham gia cuộc khảo sát này. Kết quả khảo sát cho thấy khá nhiều điều bất ngờ.

Không tỏ thái độ tiêu cực đối với học tập

Trước hết, các chuyên gia ngạc nhiên khi học sinh không tỏ thái độ tiêu cực đối với học tập, mặc dù sự ghét học cũng vĩnh cửu như là cuộc tranh cãi về các thế hệ.

Và điều này là hợp lý, bởi vì nhà trường mâu thuẫn với mong muốn nghỉ ngơi, vui chơi, làm bất cứ điều gì tùy thích của trẻ em và thanh thiếu niên. Nhà trường đòi hỏi kỷ luật và sự thâm nhập hoàn toàn vào các môn học. Giáo dục thực chất là một cuộc đấu tranh với chính mình.

Theo các số liệu khảo sát, sự ghét học thực sự chỉ xuất hiện ở những học sinh đã bị bạo hành hoặc không đạt thành tích học tập. Thiếu bạn bè trong lớp học và cảm giác vô dụng cũng có thể dẫn đến sự ghét học của các em. Bao giờ và ở đâu cũng có những học sinh không thích học, chán ghét nhà trường. Đây là điều bình thường.

Khảo sát cho thấy, 51% số người trẻ được hỏi bày tỏ sự cần thiết phải cải cách hệ thống giáo dục. Trước hết, các em quan tâm đến các kỳ thi, chương trình giảng dạy, cách trình bày bài giảng, và tất nhiên, khối lượng công việc. Đồng thời, hơn một nửa số học sinh cho rằng các trường phổ thông ở Nga không khác gì các trường ở châu Âu và được trang bị kỹ thuật tốt. 70% số người được hỏi khẳng định giáo viên đang dạy tốt các môn học.

Trước hết, học sinh mong muốn sự mềm dẻo của hệ thống giáo dục. Đến cuối trung học, các em hiểu rằng thị trường lao động không ổn định. Bằng tốt nghiệp nhận được ở đại học không đảm bảo nghề nghiệp trong tương lai. Các em muốn được cung cấp nhiều kỹ năng hơn để áp dụng vào các lĩnh vực liên ngành.

Tuy nhiên, ở độ tuổi này học sinh vẫn khó nhận thức sự phức tạp của thị trường lao động. Do đó, không giống như ở các nước châu Âu, 90% học sinh Nga muốn học đại học. Họ chỉ gắn thành công của cuộc đời với việc học đại học. Họ quan niệm, văn bằng của các trường cao đẳng và trung cấp kỹ thuật không thể bảo đảm cho họ một vị thế xứng đáng.

Con đường lập nghiệp

Ở tuổi vị thành niên, các quyết định thường được các em đưa ra một cách tự phát và dựa trên các mối quan hệ: Với bố mẹ, với người xung quanh, thậm chí với thần tượng của mình… Nhưng liệu có thể chọn nghề cho cả cuộc đời ở tuổi 17 – 18 được không? Có đến 62% thanh thiếu niên được hỏi cho biết, ở tuổi của mình, họ biết họ muốn làm nghề gì.

Điều thú vị là, kết quả khảo sát không phát hiện ra một nghề “hàng đầu” nào. Ngược lại, sự phân phối các nghề yêu thích khá đồng đều. Danh sách các nghề hàng đầu gồm: Y, sư phạm, luật, giao thông vận tải (bao gồm hàng không, đường sắt, hàng hải). Nghề dịch vụ cũng nhận được nhiều phiếu bầu. Lĩnh vực công nghệ thông tin chỉ chiếm vị trí thứ năm.

Thay đổi thái độ

Khảo sát khẳng định, thanh thiếu niên hiện nay không bảo thủ trong các mối quan hệ như thế hệ bố mẹ các em. Thái độ đối với thiết chế gia đình của các em cũng đã thay đổi.

Một số câu hỏi chỉ dành cho những thanh thiếu niên trên 16 tuổi, ví dụ như các câu hỏi đề cập tới chủ đề sống chung trước hôn nhân. Kết quả là 3/4 số bạn trẻ được hỏi trả lời rằng có thể.

“Một mặt, những người được hỏi hiểu rằng gia đình không chỉ gắn liền với việc bảo vệ nòi giống, mà còn là sự giúp đỡ lẫn nhau, tổ ấm và vị thế trong xã hội. Tuy nhiên, giá trị gia đình đang ít nhiều thay đổi” – bà Lyudmila Goryunova, Giám đốc hãng “Mikhailov và đối tác”, nhận xét.

Hầu hết những người được hỏi cho biết, có thể quan hệ tình dục trước tuổi trưởng thành (đồng thời số lượng nam sinh trả lời thường nhiều hơn nữ sinh). Nhìn chung, 66% số người được hỏi thừa nhận là xung quanh các em có những bạn đồng niên đã quan hệ tình dục. Và 3% thanh thiếu niên từ 16 đến 18 tuổi nói, các em đang sống với bạn trai hoặc bạn gái như một gia đình.

Ngoài ra, có 33% số người được hỏi nói rằng trong môi trường của họ có những người đồng tính, chuyển giới. Nhìn chung, thái độ của thanh thiếu niên đối với những người đồng tính và chuyển giới là trung lập.

Sống trong môi trường sạch sẽ

Giới trẻ hiện nay khá quan tâm tới các vấn đề sinh thái học. Có thể, đây là mốt thời thượng hoặc kết quả của hoạt động truyền thông – báo chí. Tuy nhiên, trẻ em và thanh thiếu niên sẵn sàng đấu tranh vì sự thuần khiết của hành tinh.

Theo các bạn trẻ, các biện pháp khắc phục tình trạng môi trường trong nước (họ tin rằng cần phải điều chỉnh 88%), cần dựa trên việc tiết kiệm tài nguyên và ngân sách gia đình. Ở đây bao gồm việc hạn chế sử dụng nước, khí đốt và điện.

Các chính khách trẻ tuổi và những kẻ nổi loạn

Khi được hỏi: “Từ nào mô tả đúng nhất tình hình nước Nga hiện nay?”, 35% số người được hỏi trả lời “sự ổn định”, 28% sử dụng từ “phát triển”. 26% cho là “suy thoái” và 11% cảm thấy khó trả lời. Đồng thời, các nhà khảo sát ghi nhận có sự bi quan tăng lên cùng tuổi tác và khoảng cách với các đô thị lớn.

Theo kết quả khảo sát, học sinh không đặc biệt quan tâm tới chính trị, nhưng ngoài giáo dục và môi trường, các em còn rất lo lắng về cuộc chiến chống tội phạm và chăm sóc sức khỏe.

Đồng thời, những bạn trẻ được hỏi thừa nhận, họ thường vi phạm các điều cấm. Những vi phạm này liên quan đến việc nghe nhạc, xem phim, đọc sách và tham dự các buổi hòa nhạc không phù hợp với lứa tuổi.

Chiếm vị trí thứ hai trong số các hành vi sai trái là mua đồ uống tăng lực, thứ ba là đi chơi đêm mà không có người lớn. 23% số học sinh trả lời chưa bao giờ vi phạm một điều cấm nào.

Theo Trần Hậu
Báo Nga