Kịch bản Liên Xô tái hợp, ông Putin thành huyền thoại

Một “Liên Xô mới” sẽ chính thức được sinh ra và ông Putin sẽ trở thành vị Tổng thống mãi mãi của Nga.

Nhiệm kỳ hiện tại của Tổng thống Nga Putin sẽ kết thúc vào năm 2024. Theo luật pháp Nga, khi đó ông Putin sẽ không thể tiếp tục được bầu lại. Tuy nhiên, người Nga dường như không sẵn sàng để Tổng thống Putin nghỉ hưu.

Ông Putin đã từng tuyên bố sẽ không cố gắng để tiếp tục nắm quyền Điện Kremlin sau năm 2024, điều này có nghĩa là ông sẽ không giống như lãnh đạo các quốc gia khác, trực tiếp sửa đổi Hiến pháp và mạnh mẽ tuyên bố tái đắc cử.

Giới phân tích Nga cho rằng, Tổng thống Putin đã chuẩn bị 2 phương án, phương án thứ nhất đó là sử dụng truyền thông để đẩy mạnh tuyên truyền về việc người dân Nga tự nguyện ủng hộ ông Putin tiếp tục đắc cử, một khi điều này thành sự thật thì luật pháp sẽ nhanh chóng được thay đổi để hợp lòng dân.

Một phương án khác đó là tiến hành kế hoạch tương tự việc sáp nhập Crimea vào Nga năm 2014, nhưng đây sẽ là kế hoạch lớn hơn. Kế hoạch này liên quan trực tiếp đến giấc mơ khôi phục Liên Xô của ông Putin.

Tổng thống Nga Putin.

Một khi Liên Xô tái hợp, sự trỗi dậy của Nga là điều chắc như đinh đóng cột. Ngay cả khi không thể hồi sinh toàn bộ Liên Xô thì việc hồi sinh một phần cũng đủ để mang lại cho ông Putin một uy tín cao chưa từng thấy và sự uy tín này cũng đủ để biến ông Putin thành một Sa hoàng Nga mãi mãi.

Trong một thời gian dài, Nga đã thảo luận về các vấn đề hội nhập với Belarus và các quốc gia khác. Nếu đạt được thỏa thuận cuối cùng, kế hoạch tái hiện sức mạnh Liên Xô sẽ được hiện thực hóa.

Trong giới chính trị Nga vẫn lưu truyền giấc mơ, trước khi ông Putin kết thúc nhiệm kỳ của mình năm 2024, Nga, Belarus, khu vực Donbas Ukraine, Gruzia, Armenia, Moldova sẽ kết hợp lại thành một quốc gia.

Tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên đều đang nương nhờ vào Nga, Mỹ và các thế lực khác trong khu vực đều bó tay về vấn đề này.

Một khi Nga thực sự có dã tâm, đa số các khu vực trên đều sẽ không kháng cự và tự nguyện gia nhập Nga. Nếu điều này trở thành hiện thực, một “Liên Xô mới” sẽ chính thức được sinh ra và ông Putin sẽ trở thành vị Tổng thống mãi mãi của Nga.

Đặc biệt, khi đó, Nga sẽ có nhiều “Kanilingrad” lọt thỏm giữa các quốc gia NATO, để chêm những “chiếc đinh” khó chịu vào giữa vòng vây của Mỹ và đồng minh, sẵn sàng phá vỡ chúng lúc cần thiết.

Tổng thống Vladimir Putin năm nay 66 tuổi và có sức khỏe tốt. Nhà phân tích chính trị Valery Solovei tại Viện Quan hệ Quốc tế Quốc gia Moscow đánh giá:

“Cảm nhận chung là không có ai có thể thay thế Tổng thống Putin trên cương vị người bảo vệ chế độ. Không có ứng cử viên chính trị tiềm tàng nào có thể đảm bảo sự ngưỡng mộ trong nhân dân. Do đó, lựa chọn tốt nhất có lẽ là thay đổi cấu trúc (Hiến pháp) để đảm bảo ông Putin vẫn ở vị trí trung tâm trong quá trình đưa ra các quyết sách”.

Theo ông Solovei, một khả năng nữa đó là Nga nâng cấp một cơ quan cố vấn gọi là Hội đồng Nhà nước thành một cơ quan quyền lực tối cao do ông Putin đứng đầu. Chuyên gia này cho rằng quá trình sửa đổi Hiến pháp có thể bắt đầu vào năm 2020.

Trong khi đó, ông Yevgeny Minchenko, Chủ nhiệm Viện Quốc tế chuyên đề Chính trị cho rằng, với Tổng thống Putin, có hay không có điều khoản “hai nhiệm kỳ liên tiếp” đều không quan trọng.

“Tôi không thấy có sự liên quan giữa việc ông ấy nói sửa Hiến Pháp với khả năng đề cử Thủ tướng Dmitry Medvedev làm Tổng thống từ năm 2024. Thực tế, Putin nói ông ấy không tính có thêm một nhiệm kỳ tổng thống mới.

Tuy nhiên, vẫn có thể có các kịch bản khác để ông ấy tiếp tục nắm quyền lực. Ví dụ, ông ấy có thể quay lại chính phủ và mở rộng quyền hạn của quốc hội, hoặc trở thành lãnh đạo của một Hội đồng Nhà nước”, ông Minchenko nói.

Theo ông Andrei Kolesnikov, Chủ nhiệm Chương trình Các thể chế chính trị và Chính trị nội địa Nga (thuộc Trung tâm Carnegie Moscow), để ông Putin tiếp tục làm Tổng thống thì việc dễ nhất là sửa Hiến pháp.

“Không ai tin vào một cuộc ra đi vĩnh viễn, vì công dân Nga đã quen sống với Putin suốt hai thập niên. Nếu thay đổi Hiến pháp, ông Putin nhiều khả năng vẫn tiếp tục làm Tổng thống Nga trong 10 năm tới.

Trong trường hợp ông Putin không làm Tổng thống Nga nữa thì ông vẫn nắm vai trò quan trọng trong các quyết sách của nước Nga, với tư cách khác”, vị chuyên gia nhận định.

Trung Kiên