Hai phụ nữ Nga trốn khỏi khu cách ly

Hai người phụ nữ trốn khỏi bệnh viện ở Samara và St. Petersburg vì cho rằng điều kiện y tế tại nơi cách ly virus corona quá tồi tàn.

Hai người phụ nữ này được đưa vào cách ly tại các bệnh viện ở Nga sau khi trở về từ Hải Nam, đảo phía nam Trung Quốc vốn là điểm du lịch ưa thích của nhiều du khách Nga.

Trong một bài đăng trên Instagram ngày 7/2, tài khoản GuzelNeder cho biết con trai cô bị ho và sốt 37,3 độ C vài ngày sau khi gia đình họ từ đảo Hải Nam trở về nhà ở Samara, tây nam nước Nga. Sau khi thăm khám, các bác sĩ nhận định con cô có thể nhiễm virus đường hô hấp và yêu cầu hai người đến bệnh viện để xét nghiệm virus corona chủng mới (nCoV).

Bệnh viện nói sẽ có kết quả xét nghiệm trong ba ngày, sau đó lại nói là 5 ngày, trong khi con trai cô được điều trị bằng thuốc và máy thở. Cô ngày càng lo ngại về quy trình lỏng lẻo ở bệnh viện, cho rằng một số nhân viên y tế đi vào khu vực cách ly mà không đeo khẩu trang hoặc ném đồ bảo hộ lên sàn nhà.

Bệnh viện Botkin, nơi cách ly người từ Hải Nam trở về St. Petersburg, hôm 12/2. Ảnh: AP.

Đến ngày thứ năm trong bệnh viện, cô dùng que thử thai và biết rằng mình đã mang bầu. Chồng cô gặp bác sĩ, yêu cầu cho cô và con trai về nhà, do lo ngại về điều kiện của cô khi mang bầu cũng như nguy cơ lây nhiễm chéo ở khu cách ly. Tuy nhiên, bác sĩ nói rằng họ phải ở trong khu cách ly đủ 14 ngày, ngay cả khi có kết quả âm tính với nCoV.

“Con trai tôi bắt đầu phát cuồng. Chúng tôi không còn cách nào khác ngoài trốn khỏi bệnh viện qua cửa sổ”, Neder cho hay.

Cảnh sát sau đó đã đến nhà cô thẩm vấn, nhưng không ra lệnh bắt giữ. “Mọi người trong gia đình tôi đều khỏe mạnh, tạ ơn Chúa”, cô viết trên Instagram.

Người phụ nữ còn lại là Alla Ilyina, cho biết cô bị đau họng vài ngày sau khi trở về St. Petersburg từ đảo Hải Nam. Ilyina gọi cấp cứu và các nhân viên y tế đưa cô đến bệnh viện kiểm tra nCoV, đồng thời hứa sẽ cho cô về sau 24 giờ. Ngày hôm sau, bác sĩ nói cô âm tính với nCoV, nhưng vẫn phải ở lại viện cách ly trong hai tuần.

“Cả ba lần kiểm tra đều cho thấy tôi hoàn toàn khỏe mạnh, vậy tại sao tôi phải cách ly?”, Ilyina nói.

Phòng cách ly của Ilyina thật sự tồi tàn. Không sách, không dầu gội đầu, không Wi-Fi, chỉ có một chiếc thùng rác không bao giờ được dọn và một cánh cửa với khóa điện tử, cô trả lời tờ Fontanka.

Quá bất mãn, cô tìm cách phá khóa điện tử và trốn khỏi bệnh viện hôm 7/2. Sau đó, cả bệnh viện và cảnh sát đều không truy tìm Ilyina, điều này khiến cô nghĩ mình không bị nhiễm nCoV. “Nếu tôi bị ốm, họ đã gọi điện thoại cho tôi”, Ilyina nói.

Tối 11/2, truyền thông Nga cho hay bệnh viện đã thông báo với cảnh sát về cuộc đào tẩu của Ilyina, và cô có thể bị điều tra hình sự.

Quy định cách ly để ngăn ngừa dịch viêm phổi corona (Covid-19) ở Nga không có sự thống nhất trên cả nước. Ở một số vùng, chỉ những công dân Trung Quốc quay lại Nga gần đây mới bị cách ly, trong khi ở các vùng khác, bất cứ ai có triệu chứng nhiễm nCoV sẽ bị cách ly 14 ngày.

Tờ Fontanka hôm 12/2 đăng một video do các bệnh nhân bị cách ly ở cùng bệnh viện với Ilyina quay, cho thấy hai cô gái ở trong phòng bệnh hát “tôi muốn được như Ilyina” và một mẩu giấy “Hãy đưa chúng tôi ra khỏi đây, làm ơn”.

Irina Sidorova, một phụ nữ trở về từ Hải Nam trên cùng chuyến bay với Ilyina và cũng được cách ly cùng bệnh viện, cho biết các phòng cách ly đã bị khóa sau cuộc đào tẩu của cô và bệnh nhân không thể trốn thoát được nữa.

Sidorova cho biết cô nhập viện chỉ một tuần sau khi trở về St. Petersburg. Cô kể lại rằng Ilyina thường phàn nàn về các bác sĩ thiếu hợp tác và nói rằng cô không được phép rời bệnh viện cho đến ngày 15/2, dù không có dấu hiệu nhiễm bệnh và cho kết quả âm tính với nCoV.

Dịch Covid-19 khởi phát tại Vũ Hán từ tháng 12/2019, lan ra 26 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tính đến ngày 13/2, dịch đã khiến 1.365 người chết và 60.161 người nhiễm, trong đó có 5.756 người được chữa khỏi. Nga hiện mới ghi nhận hai trường hợp nhiễm nCoV, cả hai đều là công dân Trung Quốc và đã được chữa khỏi.

Quốc Hưng (Theo AP)