Dịch Covid-19: Những lưu ý đối với công dân Việt Nam tại LB Nga

Thông tin từ ĐSQ Việt Nam tại LB Nga Về tình hình lây lan của dịch Covid-19 và lưu ý công dân Việt Nam tại LB Nga

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga cập nhật tình hình tại địa bàn như sau:

Ngày 30/01/2020, Thủ tướng Nga đã ký sắc lệnh đóng cửa biên giới trên đất liền dài 4.300km với Trung Quốc, hạn chế người nước ngoài đến từ Trung Quốc và có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với các chuyến bay đến từ Trung Quốc.

Ngày 19/02/2020, hãng tin Interfax của Nga cho biết, kể từ ngày 20/02/2020 Nga đã tạm ngừng việc nhập cảnh đối với công dân Trung Quốc đến Nga vì mục đích công tác, học tập, du lịch và việc riêng do tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc. Tuy nhiên, biện pháp trên không được áp dụng đối với hành khách Trung Quốc quá cảnh qua LB Nga. Phó Thủ tướng Nga bà Tatyana Golikova giải thích việc áp đặt các hạn chế nhập cảnh đối với công dân Trung Quốc là do dịch Covid-19 ở Trung Quốc đang diễn biến xấu đi trong khi số lượng công dân Trung Quốc tới Nga vẫn tiếp tục gia tăng. Nga là một trong 80 nước áp dụng các biện pháp cấm hoặc hạn chế công dân Trung Quốc nhập cảnh, hạn chế cấp visa, đóng cửa biên giới, ngưng hoặc giảm các chuyến bay nối với Trung Quốc. Trong đó có 04 nước áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt nhất là Nga, Bắc Triều Tiên, Mông Cổ, Kazakhstan vừa đóng cửa với Trung Quốc vừa cấm nhập cảnh.

Ngày 23/02/2020, theo các báo chí Nga đưa tin, Nga bắt đầu thực hiện các biện pháp bổ sung, trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh từ Hàn Quốc. Các chuyến bay đến từ Hàn Quốc được kiểm soát chặt chẽ. Khi máy bay hạ cánh, các bác sĩ lên máy bay kiểm tra, đo thân nhiệt hành khách trước khi rời máy bay để nhập cảnh vào Nga. Hành khách cũng có thể bị kiểm tra ở các trạm biên phòng, hải quan. Hiện đã có 12 nước áp dụng các biện pháp hạn chế đối với người Hàn Quốc.

Từ ngày 28/2/2020, Nga tạm dừng cấp thị thực cho công dân Iran, ngoại trừ những người đi Nga với mục đích công tác và thực hiện các hoạt động nhân đạo.Từ 01/3/2020, Nga hạn chế vận chuyển hàng không đến Hàn Quốc, chỉ hãng hàng không quốc gia Nga “Aeroflot” và công ty “Avrora” được phép thực hiện các chuyến bay đến Hàn Quốc. Đồng thời, Nga gia hạn các biện pháp hạn chế với Trung Quốc thêm 01 tháng, kéo dài đến ngày 1/4/2020.

Về số người nhiễm bệnh dịch Covid-19 ở Nga: 02 bệnh nhân đầu tiên được phát hiện bị nhiễm vi-rút Corona là người Trung Quốc sinh sống ở Nga đã được xuất viện; tính đến ngày 02/3/2020, ngoài 04 người Nga phát hiện dương tính với vi-rút Corona trên du thuyền Diamond Princess, Moscow phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, bệnh nhân là một thanh niên trẻ, mới đi du lịch từ Ý trở về.

Ngoài các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hành khách đến từ vùng dịch ở các cửa khẩu đường bộ, sân bay quốc tế, các cơ quan chức năng của Nga còn tăng cường kiểm tra y tế đối với người nước ngoài đến từ các nước trong vùng dịch ở các điểm giao thông công cộng. Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga lưu ý công dân Việt Nam khi có việc cần đi lại, cần mang theo hộ chiếu để trình cơ quan chức năng kiểm tra khi có yêu cầu (các nhân viên y tế thường kiểm tra thân nhiệt và thời điểm nhập cảnh vào Nga ghi trên hộ chiếu).

Trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân Việt Nam liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga: +7 (903) 682-16-17 hoặc email: [email protected]

Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Nga