Cập nhật ngày 19/3: Anh đóng cửa toàn bộ trường học, số ca mắc Covid-19 ở Nga tăng cao nhất

Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố, tất cả các trường học trên cả nước sẽ đóng cửa từ ngày 20/3 do dịch Covid-19 diễn biến ngày càng xấu. Theo nhà lãnh đạo Anh, đây là biện pháp tăng cường cần thiết do số người mắc bệnh và tử vong đang gia tăng nhanh.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Anh có 104 người tử vong vì Covid-19 và số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng thêm 676 người, nâng tổng số ca mắc bệnh lên thành 2.626 người. Chính phủ Anh cho biết, sẽ nâng gấp đôi số người được kiểm tra, xét nghiệm tại vùng England, nơi dịch diễn biến nghiêm trọng, với 25.000 ca/ngày.

Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Nga cho biết, trong ngày 18/3 nước này đã ghi nhận thêm 33 trường hợp mới nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc bệnh lên 147 người. Đây là số lượng nhiễm Covid-19 cao nhất trong ngày được ghi nhận.

Số ca mắc Covid-19 ở Nga tăng cao nhất trong ngày. (Nguồn: Urdupoint)

Trong 33 trường hợp mới, 31 trường hợp được ghi nhận ở Moscow và 1 trường hợp ở mỗi tỉnh Tomsk và Novosibirsk. Tất cả các trường hợp mới nhiễm SARS-CoV-2 đều từ nước ngoài trở về, hầu hết các bệnh nhân trở về từ các nước châu Âu.

Bộ Y tế Nga cho biết, tính đến thời điểm này, có tổng cộng 17.904 người đang được giám sát y tế. Sau khi điều trị, 5 người được xuất viện về nhà và cho đến nay, tổng cộng Nga đã xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 122.854 người.

Giữa tháng 3, Chính phủ Nga đã soạn thảo một kế hoạch hỗ trợ nền kinh tế và công dân do nguy cơ lây lan SARS-CoV-2. Kế hoạch này sẽ lập ra một quỹ chống khủng hoảng với số tiền 300 tỷ Rubble (khoảng 3,7 tỷ USD theo tỷ giá hiện nay). Ngoài ra, Chính phủ Nga sẵn sàng tăng khối lượng bảo lãnh nhà nước và các khoản vay ưu đãi cho doanh nghiệp.

Trước đó, trong vòng 1 tháng, Nga đã dỡ bỏ hạn chế tại các thành phố để vận chuyển cho các chuỗi bán lẻ và lập một hành lang xanh để nhập khẩu hàng hóa.

Ngày 18/3, Thủ tướng Mikhail Mishustin đã ra lệnh cho các cơ quan nhà nước, Ngân hàng Trung ương và Cơ quan Thuế Liên bang (FTS) đến ngày 1/5 không tiến hành thủ tục phá sản đối với các công ty nợ ngân sách khu vực, cơ quan hành pháp và các tổ chức trực thuộc.

Thủ tướng Nga cũng chỉ thị cho Cơ quan Thuế Liên bang “miễn thuế” cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch và vận tải hàng không. Chính phủ đã phân bổ 11,8 tỷ Rubble từ quỹ dự phòng để hỗ trợ tài chính cho nhân viên y tế xét nghiệm và điều trị bệnh nhân SARS-CoV-2.

Tại Việt Nam, tính đến 7h ngày 19/3 đã ghi nhận 76 ca nhiễm Covid-19, trong đó, 16 người mắc bệnh tính từ ngày 23/1 đến ngày 13/2 đã được chữa khỏi hoàn toàn. BN18 đang điều trị tại Ninh Bình đã xét nghiệm 2 lần đều cho kết quả âm tính. Theo bác sĩ bệnh viện Đa khoa Ninh Bình, bệnh nhân đã đủ điều kiện xuất viện. Sau khi xuất viện, bệnh nhân tiếp tục cách ly tại nhà trong 14 ngày theo quy định. 49 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại các bệnh viện trên cả nước.

Ngoài ra, Việt Nam hiện có 122 trường hợp nghi nhiễm đang được cách ly theo dõi chặt chẽ. 41.918 trường hợp tiếp xúc với các ca nghi nhiễm và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly).